DSpace Repository
การนำบทบัญญัติเกี่ยวกับการบังคับขายหุ้นจากผู้ถือหุ้นรายย่อย (Squeeze Out) มาใช้ในประเทศไทย
dc.contributor.advisor สำเรียง เมฆเกรียงไกร
dc.contributor.author อิสริยา วิมลรัตน์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
dc.date.issued 2552
dc.description วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 en
dc.description.abstract จากการที่มาตรการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการควบรวมกิจการของประเทศไทยยังไม่เพียงพอที่จะก่อให้เกิดความเป็นธรรมและประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายในกรณีที่บริษัทมีกลุ่มผู้ถือหุ้นรายย่อยถือหุ้นอยู่ในปริมาณไม่เกินร้อยละ 10 ของจำนวนหุ้นทั้งหมดของบริษัท กรณีจึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีการศึกษาถึงบทบัญญัติเกี่ยวกับการบังคับขายหุ้นจากผู้ถือหุ้นรายย่อย (Squeeze Out) ที่ประเทศต่าง ๆ ได้นำมาใช้แก้ปัญหาในส่วนนี้เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมที่จะนำมาปรับใช้กับปัญหาดังกล่าวในประเทศไทยต่อไป การศึกษาวิจัยนี้ได้กระทำโดยการศึกษาถึงบทบัญญัติว่าด้วยการบังคับขายหุ้นจากผู้ถือหุ้นรายย่อย (Squeeze Out) ในประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศอังกฤษ ตลอดจนปัญหาที่เกิดจากการนำหลักการดังกล่าวไปปรับใช้รวมถึงคำพิพากษาของศาลที่วางหลักเพื่อช่วยแก้ปัญหาในทางปฏิบัติต่าง ๆ ทั้งนี้ เพื่อนำเสนอสาระสำคัญของความเหมาะสมในการนำเอาหลักการเกี่ยวกับการบังคับขายหุ้นจากผู้ถือหุ้นรายย่อย (Squeeze Out) มาใช้บังคับในประเทศไทย จากการศึกษาวิจัยพบว่าการนำหลักการดังกล่าวมาปรับใช้ในประเทศไทยนอกจากจะช่วยให้ผู้เข้าครอบงำกิจการสามารถดำเนินการเพื่อให้บรรลุเป้าประสงค์ในการได้มาซึ่งหุ้นทั้งหมดของบริษัทได้อย่างถูกต้องชอบธรรมแล้วยังเป็นการปกป้องคุ้มครองผู้ถือหุ้นรายย่อยจากการถูกดำเนินการใด ๆ อย่างไม่เป็นธรรมอันเนื่องมาจากการขาดอำนาจต่อรองอีกด้วย ดังนั้น จึงเห็นสมควรรับเอาหลักการบังคับขายหุ้นจากผู้ถือหุ้นรายย่อย (Squeeze Out) มาปรับใช้ในประเทศไทยโดยบัญญัติไว้เป็นส่วนหนึ่งของพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 en
dc.description.abstractalternative At present, Thai law provisions in relation to the merger and acquisition in Thailand is insufficient to provide fairness and optimal benefit to all relevant parties in the event that the minority shareholders hold not exceeding 10 per cent of the total issued shares of the company. It is therefore necessary to conduct research on the squeeze out provisions adopted by a number of foreign countries to solve this problem so that the appropriate measure could be explored to solve such problem in Thailand. The research has been conducted by studying the squeeze out provisions adopted by the United States of America and the United Kingdom including the implications arising from the adoption of the squeeze out provisions as well as the court decisions in relation thereof in those countries which would be the basis for the adoption of the squeeze out concept in Thailand. The outcome of the research shows that the adoption of the squeeze out concept in Thailand would not only provide the fair and lawfully measures for the business acquirer to achieve its purpose of acquiring the total number of issued shares in the company but also protect the minority shareholders from the abuse due to the lack of the bargaining power. Consequently, it is appropriate that the squeeze out concept would be adopted in Thailand by introducing it as part of the Securities and Exchange Act B.E. 2535 en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1107
dc.subject ผู้ถือหุ้นข้างน้อย en
dc.subject หุ้นและการเล่นหุ้น en
dc.title การนำบทบัญญัติเกี่ยวกับการบังคับขายหุ้นจากผู้ถือหุ้นรายย่อย (Squeeze Out) มาใช้ในประเทศไทย en
dc.title.alternative Adoption of squeeze out concept in Thailand en
dc.type Thesis es
dc.degree.name นิติศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline นิติศาสตร์ es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Samrieng.M@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2009.1107