DSpace Repository
อิทธิพลของความนิยมความสมบูรณ์แบบต่อเจตคติในการทำศัลยกรรมเสริมความงาม โดยมีการนำเสนอตนเองด้วยความสมบูรณ์แบบและการซึมซับจากวัฒนธรรมสังคมเป็นตัวแปรส่งผ่าน
dc.contributor.advisor จรุงกุล บูรพวงศ์
dc.contributor.author กมลกานต์ จีนช้าง
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2553
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 en
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลส่งผ่านของการนำเสนอตนเองด้วยความสมบูรณ์แบบและการซึมซับจากวัฒนธรรมสังคมต่อความสัมพันธ์ระหว่างความนิยมความสมบูรณ์แบบกับเจตคติในการทำศัลยกรรมเสริมความงามของนิสิต และนักศึกษาหญิงระดับปริญญาตรี ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 635 คน ผู้ร่วมการวิจัยทำมาตรวัดความนิยมความสมบูรณ์แบบ มาตรวัดการนำเสนอตนเองด้วยความสมบูรณ์แบบ มาตรวัดการซึมซับค่านิยมความงามจากวัฒนธรรมสังคม และมาตรวัดเจตคติในการทำศัลยกรรมเสริมความงาม โดยสลับลำดับการทำมาตรด้วยวิธีการสุ่ม ผลการวิเคราะห์สมการเชิงโครงสร้าง พบว่า ความนิยมความสมบูรณ์แบบสามารถทำนายเจตคติในการทำศัลยกรรมเสริมความงามได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากนี้ความนิยมความสมบูรณ์แบบยังสามารถทำนายเจตคติในการทำศัลยกรรมเสริมความงามได้อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .001 โดยมีการนำเสนอตนเองด้วยความสมบูรณ์แบบ และการซึมซับค่านิยมความงามจากวัฒนธรรมสังคมเป็นตัวแปรส่งผ่าน en
dc.description.abstractalternative The purpose of this research was to examine the mediating effect of perfectionistic self-presentation and sociocultural internalization on the association between perfectionism and attitudes towards cosmetic surgery. Six hundred and thirty-five female undergraduate students in Bangkok completed the measures of perfectionism, perfectionistic self-presentation, sociocultural internalization, and attitudes towards cosmetic surgery in random orders. Structural Equation Model (SEM) reveals that perfectionism can predict attitudes towards cosmetic surgery. Moreover, perfectionistic self-presentation and sociocultural internalization both have mediating effects on the association between perfectionism and attitudes towards cosmetic surgery (p < .001) en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.507
dc.subject ศัลยกรรมตบแต่ง en
dc.subject สุขภาพกับความงาม en
dc.title อิทธิพลของความนิยมความสมบูรณ์แบบต่อเจตคติในการทำศัลยกรรมเสริมความงาม โดยมีการนำเสนอตนเองด้วยความสมบูรณ์แบบและการซึมซับจากวัฒนธรรมสังคมเป็นตัวแปรส่งผ่าน en
dc.title.alternative Effects of perfectionism on attitudes towards cosmetic surgery : the mediating roles of perfectionistic self-presentation and sociocultural internalization en
dc.type Thesis es
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline จิตวิทยาสังคม es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Jarungkul.B@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2010.507