dc.contributor.advisor |
อลงกร อมรศิลป์ |
dc.contributor.advisor |
ประวีณา กิติคุณ |
dc.contributor.author |
ณัฐกานต์ ทิพม้อม |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
2012-04-16T07:58:29Z |
2012-04-16T07:58:29Z |
dc.date.issued |
2552 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19084 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 |
en |
dc.description.abstract |
ไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ เป็นเชื้อสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคทั้งในคนและสัตว์ และทำให้เกิดผลกระทบทั้งทางด้านเศรษฐกิจและการสาธารณสุข การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความหลากหลายของลักษณะทางพันธุศาสตร์ของยีน Nucleoprotein (NP) ของเชื้อไข้หวัดใหญ่ในคน สุกร และสัตว์ปีก ที่แยกได้ในประเทศไทยจำนวน 49 ตัวอย่าง ประกอบด้วยเชื้อไข้หวัดใหญ่ในคนจำนวน 18 ตัวอย่าง เชื้อไข้หวัดใหญ่สุกรจำนวน 16 ตัวอย่าง และเชื้อไข้หวัดใหญ่สัตว์ปีกจำนวน 15 ตัวอย่าง โดยนำตัวอย่างทั้งหมดมาเพิ่มจำนวนด้วยวิธี RT-PCR และทำการถอดรหัสพันธุกรรมของยีน NP จากนั้นวิเคราะห์ความสัมพันธ์ทางพันธุกรรม (Phylogenetic analysis) ของเชื้อ ไข้หวัดใหญ่ และวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงกรดอะมิโนในตำแหน่งต่าง ๆ ที่มีความสำคัญและจำเพาะต่อโฮสต์ ผลการศึกษาพบว่าลักษณะทางพันธุกรรมของแต่ละสายพันธุ์แยกกันอย่างชัดเจน ในส่วนการวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของกรดอะมิโนตำแหน่งต่าง ๆ พบว่าเชื้อไข้หวัดใหญ่ในคนมีการเปลี่ยนแปลงของกรดอะมิโนมากที่สุด และในสัตว์ปีกมีการเปลี่ยนแปลงของกรดอะมิโนน้อยที่สุด โดยพบกรดอะมิโน 18 ตำแหน่ง ที่แยกความแตกต่างของระหว่างเชื้อไข้หวัดใหญ่ในคนและสัตว์ปีก นอกจากนี้ยังพบว่าเชื้อไข้หวัดใหญ่ในคนที่แยกได้ในประเทศไทยทั้งหมดนั้นมีกรดอะมิโนที่มีความจำเพาะต่อเชื้อไวรัสที่ก่อโรคในคน (human-like amino acid; D16) ส่วนเชื้อ ไข้หวัดใหญ่สุกรและสัตว์ปีกนั้นต่างก็มีกรดอะมิโนจำเพาะต่อเชื้อไวรัสที่ก่อโรคในสัตว์ปีก (avian-like amino acid; G16) การศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าลักษณะทางพันธุศาสตร์ของยีน NP ของเชื้อไข้หวัดใหญ่ชนิดเอในคน สุกร และสัตว์ปีกที่แยกได้ในประเทศไทย มีความแตกต่างกันตามชนิดของโฮสต์ และยังสามารถบ่งชี้ถึงการติดเชื้อข้ามชนิดของโฮสต์ได้ ซึ่งข้อมูลที่ได้ในการศึกษาครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ในการนำไปใช้เพื่อติดตามทางระบาดวิทยาของเชื้อไข้หวัดใหญ่ เพื่อเตรียม พร้อมสำหรับการวางแผนการจัดการควบคุม ป้องกันการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ชนิดเอทั้งในคนและสัตว์ในประเทศไทยต่อไป |
en |
dc.description.abstractalternative |
Influenza A virus causes a significant disease in both humans and animals, poses considerable impact on economy and public health. The purpose of this study was to determine the genetic variation of the nucleoprotein (NP) gene of influenza A viruses. In total 49 samples were isolated from human (n=18), swine (n=16) and avian (n=15) species in Thailand. All samples were amplified by using RT-PCR technique and nucleotide sequencing. Data analysis includes phylogenetic and amino acid analysis. The results showed that the NP gene, were clustered into distinct lineages in a host-specific manner. Furthermore, analysis of amino acid sequence showed that amino acids in human lineages changed the most while avian lineages changed the least. Moreover, 18 amino acid positions were found capable to distinguish between human and avian lineages. In Thailand, NP genes of human influenza viruses consist of human-like amino acids whereas swine and avian influenza viruses consist of avian-like amino acids. This study showed that NP gene of influenza A virus in Thailand were highly conserved with a host-specific characteristic and can be used for tracing interspecies (human-animal) transmission. Results from this study can be used for preparation and disease control management to prevent influenza pandemic in the humans and animals population in Thailand. |
en |
30137116 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.493 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
ยีน |
en |
dc.subject |
ไข้หวัดใหญ่เอช 1 เอ็น 1 |
en |
dc.title |
ความหลากหลายของยีนนิวคลีโอโปรตีนของเชื้อไข้หวัดใหญ่ชนิดเอในคน สุกร และสัตว์ปีกที่แยกได้ในประเทศไทย |
en |
dc.title.alternative |
Variations of nucleoprotein gene of influenza a viruses isolated from human, swine and avian species in Thailand |
en |
dc.type |
Thesis |
es |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
es |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
es |
dc.degree.discipline |
สัตวแพทยสาธารณสุข |
es |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.email.advisor |
Alongkorn.A@Chula.ac.th |
dc.email.advisor |
ไม่มีข้อมูล |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2009.493 |