DSpace Repository
อิทธิพลของความเป็นไปได้ในการกระทำผิดต่อการให้อภัยระหว่างกลุ่มโดยมีการรู้ซึ้งถึงความรู้สึกของผู้อื่นและการรับรู้ความรุนแรงของความขัดแย้งระหว่างกลุ่มเป็นตัวแปรส่งผ่าน
dc.contributor.advisor อภิชญา ไชยวุฒิกรณ์วานิช
dc.contributor.author พจนี วัฒนมงคล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2553
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 en
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของความเป็นไปได้ในการกระทำผิดที่มีต่อ การให้อภัยระหว่างกลุ่มโดยมีการรู้ซึ้งถึงความรู้สึกของผู้อื่นและการรับรู้ความรุนแรงของความขัดแย้งระหว่างกลุ่มเป็นตัวแปรส่งผ่าน ผู้เข้าร่วมการวิจัย จำนวน 375 คน แบ่งเป็นเพศชาย 139 คน และเพศหญิง 236 คน ผู้เข้าร่วมการวิจัยถูกขอให้นึกถึงเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างกลุ่มในอดีต 1 เรื่อง จากนั้นทำแบบสอบถามที่ประกอบด้วยมาตรวัดความเป็นไปได้ในการกระทำผิด มาตรวัดการรู้ซึ้งถึงความรู้สึกของผู้อื่น มาตรวัดการรับรู้ความรุนแรงของความขัดแย้งระหว่างกลุ่ม และมาตรวัดการให้อภัยระหว่างกลุ่ม ผลการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้างเชิงเส้น พบว่า ความเป็นไปได้ในการกระทำผิด มีอิทธิพลทางตรงกับการให้อภัยระหว่างกลุ่ม และมีอิทธิพลทางอ้อมผ่านการรู้ซึ้งถึงความรู้สึกของผู้อื่นและการรับรู้ความรุนแรงของความขัดแย้งระหว่างกลุ่มอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 en
dc.description.abstractalternative This research examined the mediating effect of empathy and perceived intergroup conflict severity between capability for wrongdoing and intergroup forgiveness. The sample consisted of three hundred and seventy-five undergraduate students, 139 males and 239 females. They were asked to think one situation about intergroup conflict and completed measures of self-report capability for wrongdoing, empathy, perceived intergroup conflict severity, and intergroup forgiveness. Structural Equation Models (SEM) show that capability for wrongdoing has a direct effect on intergroup forgiveness. Mediating effects of empathy and perceived intergroup conflict severity between capability for wrongdoing and intergroup forgiveness are significantly different (p < .05). en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.502
dc.subject การให้อภัย en
dc.subject ความขัดแย้ง (จิตวิทยา) en
dc.subject จิตวิทยาสังคม en
dc.title อิทธิพลของความเป็นไปได้ในการกระทำผิดต่อการให้อภัยระหว่างกลุ่มโดยมีการรู้ซึ้งถึงความรู้สึกของผู้อื่นและการรับรู้ความรุนแรงของความขัดแย้งระหว่างกลุ่มเป็นตัวแปรส่งผ่าน en
dc.title.alternative Effects of capability for wrongdoing on intergroup forgiveness as mediated by empathy and perceived intergroup conflict severity en
dc.type Thesis es
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline จิตวิทยาสังคม es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Apitchaya.C@Chula.ac.th, weechaya@hotmail.com
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2010.502