DSpace Repository
ผลของเคซีน ฟอสโฟเปบไทด์ อะมอร์ฟัสแคลเซียมฟอสเฟตเพสต์ต่อการส่งเสริมคืนกลับของแร่ธาตุที่รอยผุจำลองบนผิวฟันมนุษย์ด้านเรียบ
dc.contributor.advisor รุจิรา เผื่อนอัยกา
dc.contributor.advisor ชัยวัฒน์ มณีนุษย์
dc.contributor.author อุบลวรรณ ธีระพิบูลย์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2550
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 en
dc.description.abstract วัตถุประสงค์ของการศึกษาในห้องปฏิบัติการนี้เพื่อศึกษาถึงประสิทธิภาพของเคซีน ฟอสโฟ เปบไทด์ อะมอร์ฟัสแคลเซียมฟอสเฟตเพสต์ต่อการส่งเสริมคืนกลับของแร่ธาตุที่รอยผุจำลองบนผิวฟันมนุษย์ด้านเรียบ ในฟันกรามน้อย จำนวน 20 ซี่ และฟันกรามน้ำนม จำนวน 20 ซี่ ตัดแบ่งครึ่งฟันแนวแก้มลิ้นเพื่อเป็นชิ้นทดลองและชิ้นควบคุม นำไปทำให้เกิดรอยผุจำลองที่ผิวเคลือบฟันจากนั้นทำการสุ่มตัวอย่างเพื่อแบ่งกลุ่มเข้าสู่กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม โดยกลุ่มทดลองจะทาเคซีน ฟอสโฟเปบไทด์ อะมอร์ฟัสแคลเซียมฟอสเฟตเพสต์วันละ 2 ครั้ง นานครั้งละ 3 นาที ส่วนกลุ่มควบคุมจะไม่ทาสารใดๆ นำไปผ่านกระบวนการจำลองการเปลี่ยนแปลงสภาวะความเป็นกรดด่างในช่องปาก โดยฟันกรามน้อยใช้เวลา 4 สัปดาห์และฟันกรามน้ำนมใช้เวลา 2 สัปดาห์ จากนั้นนำมาคำนวณพื้นที่รอยผุจำลองด้วยกล้องจุลทรรศน์ชนิดแสงโพลาไรซ์ที่กำลังขยาย 40 เท่า ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มที่ทาเคซีน ฟอสโฟเปบไทด์ อะมอร์ฟัสแคลเซียมฟอสเฟตเพสต์สามารถส่งเสริมให้เกิดการคืนกลับของแร่ธาตุที่รอยผุจำลองบนผิวฟันมนุษย์ด้านเรียบได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.00) ทั้งในฟันกรามน้อยและฟันกรามน้ำนม สรุปว่า เคซีน ฟอสโฟเปบไทด์ อะมอร์ฟัสแคลเซียมฟอสเฟตเพสต์มีประสิทธิภาพต่อการส่งเสริมคืนกลับของแร่ธาตุที่รอยผุจำลองบนผิวฟันมนุษย์ด้านเรียบทั้งฟันแท้และฟันน้ำนม en
dc.description.abstractalternative The purpose of this study was to determine the effectiveness of casein phosphopeptide amorphous calcium phosphate paste on remineralization of artificial caries on smooth surface of human teeth in vitro. The subjects were 20 premolar teeth and 20 deciduous molar teeth which were bucco-lingual longitudinally sectioned. One half from each tooth was used as the test specimen and the other as the control specimen. Artificial caries lesion were produced on all specimen and randomly divided into test and control groups. Test group was applied with 3-minutes of casein phosphopeptide amorphous calcium phosphate paste 2 times/day and control group was not applied casein phosphopeptide amorphous calcium phosphate paste. Premolar group were pH-cycled for 4 weeks and deciduous molar group were pH-cycled for 2 weeks. Polarized light microscope was used to evaluate lesion area. It was found that the test group showed significantly greater reduction of lesion area as compared to the control groups (p=o.oo) both in premolar and deciduous molar teeth. It can be concluded that the casein phosphopeptide amorphous calcium phosphate paste is effective on remineralization of artificial caries lesion on smooth surface of human tooth. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.731
dc.subject ฟันผุ en
dc.title ผลของเคซีน ฟอสโฟเปบไทด์ อะมอร์ฟัสแคลเซียมฟอสเฟตเพสต์ต่อการส่งเสริมคืนกลับของแร่ธาตุที่รอยผุจำลองบนผิวฟันมนุษย์ด้านเรียบ en
dc.title.alternative Effect of CPP-ACP Paste on remineralization of artificial caries on smooth surface of human teeth en
dc.type Thesis es
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline ทันตกรรมสำหรับเด็ก es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Rujira_P@chula.ac.th
dc.email.advisor Chaiwat.M@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2007.731