DSpace Repository
ผลของการใช้รูปแบบการสนับสนุนข้อมูลการพยาบาลผู้ป่วยส่องกล้องทางเดินอาหารต่อความวิตกกังวลของผู้ป่วยและความพึงพอใจของพยาบาล
dc.contributor.advisor กัญญดา ประจุศิลป
dc.contributor.author ปนัฐดา ชาติสุวรรณ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
dc.date.issued 2553
dc.description วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 en
dc.description ระงับการให้บริการ เนื่องจากมีปัญหาทางข้อกฏหมาย แจ้งโดยคุณ อังคณา บุญเลิศ -5 ต.ค. 2561
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้รูปแบบการสนับสนุนข้อมูลการพยาบาลผู้ป่วยส่องกล้องทางเดินอาหาร ต่อความวิตกกังวลของผู้ป่วยและความพึงพอใจของพยาบาล กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยส่องกล้องทางเดินอาหาร จำนวน 20 คน ที่ได้จากการคัดเลือกแบบเจาะจง และพยาบาลวิชาชีพห้องผ่าตัด จำนวน 23 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบประเมินความวิตกกังวลขณะเผชิญของผู้ป่วยส่องกล้องทางเดินอาหาร และแบบสอบถามความพึงพอใจของพยาบาลในการใช้รูปแบบการสนับสนุนข้อมูลการพยาบาลผู้ป่วยส่องกล้องทางเดินอาหาร ซึ่งได้รับการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบที (t-test statistic) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ความวิตกกังวลของผู้ป่วยส่องกล้องทางเดินอาหาร ภายหลังได้รับรูปแบบการสนับสนุนข้อมูลการพยาบาลผู้ป่วยส่องกล้องทางเดินอาหาร มีระดับความวิตกกังวลต่ำกว่าก่อนการใช้รูปแบบการสนับสนุนข้อมูลการพยาบาลผู้ป่วยส่องกล้องทางเดินอาหาร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 2. พยาบาลวิชาชีพมีความพึงพอใจโดยรวม ต่อการใช้รูปแบบการสนับสนุนข้อมูลการพยาบาลผู้ป่วยส่องกล้องทางเดินอาหารอยู่ในระดับมาก (X-bar = 4.02, SD = .640) en
dc.description.abstractalternative The purpose of this quasi-experimental study was to lest the effect of using nursing support information model on anxiety of patients, and nurses' satisfaction. Participants were 20 first-time of gastrointestinal endoscope patients, using a purposive sampling technique, and 23 operation room professional nurses. Research data were obtained by questionnaires on anxiety of patients, and nurses' satisfaction. all instruments were test for validity by group of experts. Data were analyzed using percentage, mean, standard deviation, and t-test. Major finding were as follows: 1. Anxiety of patient with gastrointestinal endoscopy who using nursing support information model for patients with gastrointestinal endoscope was the significantly lower than before using nursing support information model .05. 2. Satisfaction of nurse after using the nursing support information model of patient with gastrointestinal endoscopy was at the high level (X-bar = 4.02, SD = .640). en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1818
dc.subject ระบบกระเพาะอาหารและลำไส้ -- ศัลยกรรมส่องกล้อง en
dc.subject ระบบกระเพาะอาหารและลำไส้ -- โรค -- ผู้ป่วย en
dc.subject การสื่อสารทางการพยาบาล en
dc.subject ความวิตกกังวล en
dc.subject ความพอใจ
dc.subject Gastrointestinal system -- Endoscopic surgery
dc.subject Gastrointestinal system -- Diseases -- Patients
dc.subject Communication in nursing
dc.subject Anxiety
dc.subject Satisfaction
dc.title ผลของการใช้รูปแบบการสนับสนุนข้อมูลการพยาบาลผู้ป่วยส่องกล้องทางเดินอาหารต่อความวิตกกังวลของผู้ป่วยและความพึงพอใจของพยาบาล en
dc.title.alternative Effects of using nursing support information model for patients with gastrointestinal endoscope on anxiety of patients, and nurses' satisfaction en
dc.type Thesis es
dc.degree.name พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline การบริหารการพยาบาล es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Gunyadar.P@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2010.1818