DSpace Repository
การกำจัดอาร์เซนิกจากคอนเดนเสทโดยใช้หอสกัดแบบจานมีรู และป้อนสารแบบพัลส์
dc.contributor.advisor อุรา ปานเจริญ
dc.contributor.author บงกช โรจนศิรประภา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2551
dc.description วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 en
dc.description.abstract งานวิจัยนี้ศึกษาการกำจัดอาร์เซนิกจากคอนเดนเสทด้วยวิธีสกัดของเหลว-ของเหลวโดยใช้หอสกัดแบบจานมีรู และป้อนสารแบบพัลส์ โดยศึกษาปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อการการสกัดได้แก่ชนิดของสารสกัด ความเข้มข้นของสารสกัด ค่า Pulse velocity อัตราส่วนระหว่างอัตราการไหลของสารป้อน และอัตราการไหลของสารสกัด เวลาในการสกัด และจำนวนรอบในการสกัดจากผลการทดลองพบว่าสารสกัดผสมระหว่างกรดไฮโดรคลอริกกับเมทานอลเป็นสารสกัดที่ดีที่สุด เมื่อเพิ่มค่า Pulse velocity และอัตราการไหลของสารป้อนให้สูงกว่าอัตราการไหลของสารสกัดพบว่าร้อยละการสกัดอาร์เซนิกมากขึ้น นอกจากนั้นยังนำข้อมูลที่ได้จากการทดลองมาคำนวณสมรรถนะในการถ่ายโอนมวลในเทอมของความสูงของหน่วยถ่ายโอน (HTU[subscript oy]) ประสิทธิภาพในการถ่ายโอนมวลจะเพิ่มตามค่าความเร็วการพัลส์(Pulse velocity) และอัตราการไหลของสารป้อนที่มากขึ้น โดยสภาวะที่เหมาะสมในการทดลองนี้คือเมื่อใช้ความเข้มข้นของสารสกัดผสมกรดไฮโดรคลอกริก 1 M และ เมทานอล 20%(v/v) เป็นสารสกัด ค่าPulse velocity คือ 20 มม./วินาที อัตราส่วนระหว่างอัตราการไหลของสารป้อน และอัตราการไหลของสารสกัดเป็น 4:1 และใช้เวลา 180 นาที จะให้ร้อยละการสกัดอาร์เซนิก 93 % และ ค่า HTU[subscript oy]) เท่ากับ 26 ซ.ม. โดยเมื่อทำการนำสารสกัดมาใช้ซ้ำพบว่าสามารถนำมาใช้สกัดได้ 4 รอบซึ่งสามารถสกัดอาร์เซนิกจากคอนเดนเสทได้ต่ำกว่าค่ามาตรฐานของกรมโรงงานอุตสาหกรรมกระทรวงอุตสาหกรรม en
dc.description.abstractalternative Removal of arsenic from natural gas condensate by liquid-liquid extraction using a pulse sieve plate column has been investigated. The condensate was used as the feed solution. The effects of types and concentrations of the extractants, pulse velocity, the volumetric flow rate ratio of feed solution to extractant, and the residence time and extraction number on arsenic removal were investigated. The results showed that an acidic extractant of HCl solution mixed with methanol was the best extractant in this case. It was obvious that the percentage of extraction increased with the pulse velocity. Higher flow rate of the condensate than the flow rate of the extractant increased the percentage of extraction. Mass transfer performance in terms of the overall height of transfer unit (HTU[subscript oy]) was also studied. The efficient mass transfer could be achieved by increasing pulse velocity and the volumetric flow rate of the condensate. By using the mixture of 1 M HCl and 20% (v/v) methanol as the extractant at the pulse velocity of 20 mm/s, the volumetric flow rate ratio of the condensate to extractant of 4:1 and the residence time of 180 minutes, 93% arsenic could be extracted corresponded to the calculated HTU[subscript oy]) of 26 cm. The iterative extraction with the reused extractant was not more than 4 cycles. The amount of arsenic remained in the condensate was much less than the permissible value defined by the Environmental Protection Agency (EPA). en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/ 10.14457/CU.the.2008.70
dc.subject การสกัดด้วยสารตัวทำละลาย en
dc.subject สารประกอบอาร์เซนิก en
dc.title การกำจัดอาร์เซนิกจากคอนเดนเสทโดยใช้หอสกัดแบบจานมีรู และป้อนสารแบบพัลส์ en
dc.title.alternative Removal of arsenic from condensate using pulse sieve plate column en
dc.type Thesis es
dc.degree.name วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline วิศวกรรมเคมี es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Ura.P@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2008.70