DSpace Repository
กรดซัลฟิวริกบนตัวรองรับถ่านกัมมันต์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาของแข็งสำหรับกระบวนการเอสเทอริฟิเคชันน้ำมันปาล์มโดยเอทานอลภายใต้สภาวะแบบกะ
dc.contributor.advisor เหมือนเดือน พิศาลพงศ์
dc.contributor.author นภาวรรณ นิปกะกุล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2553
dc.description วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 en
dc.description.abstract จากการศึกษาปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชันของกรดโอเลอิคที่ละลายในน้ำมันปาล์มเชิงพาณิชย์กับเอทานอลโดยใช้กรดซัลฟิวริกที่ดูดซับบนถ่านกัมมันต์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาของแข็งภายใต้สภาวะแบบกะ โดยตรวจสอบผลกระทบของความเข้มข้นของสารละลายกรดที่ดูดซับบนถ่านกัมมันต์ ปริมาณของตัวเร่งปฏิกิริยา ปริมาณของกรดไขมันอิสระ อุณหภูมิ และ เวลา จากผลการทดลองแสดงให้เห็นถึงการลดลงของค่าความเป็นกรดมีค่าสูงสุดถึง 89.5% ภายใน 5 ชั่วโมง ณ สภาวะ อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส อัตราส่วนเอทานอล/น้ำมันเชิงโมล 9:1 โดยใช้ถ่านกัมมันต์ที่ดูดซับกรดซัลฟิวริกความเข้มข้น 20 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนักของสารละลาย ปริมาตรของตัวเร่งปฏิกิริยา 10 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนักของน้ำมันตั้งต้น โดยพบว่าผลกระทบจากน้ำที่เกิดขึ้นระหว่างทำปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชันมีผลต่อการเกิดปฏิกิริยาย้อนกลับ ทำให้ค่าการเปลี่ยนของกรดไขมันอิสระหลังจากเวลา 5 ชั่วโมงมีค่าลดลง ในขณะที่ค่าอัตราส่วนการเกิดเอสเทอร์ยังคงเพิ่มขึ้น อันเนื่องมาจากปฏิกิริยาทรานเอสเทอริฟิเคชันด้วยกรด โดยมีค่าอัตราการเกิดเอสเทอร์สูงสุดถึง 49.2 เปอร์เซ็นต์ ภายในเวลา 9 ชั่วโมง ณ สภาวะการทำปฏิกิริยาที่เหมาะสม en
dc.description.abstractalternative The esterification of oleic acid (C₁₈H₃₄O₂) dissolved in commercial palm oil with ethanol in the presence of sulfuric acid supported on activated carbon as solid catalyst was studied under batch condition. The effect of concentration of acid solution loading on activated carbon, amount of catalyst, amount of FFA, temperature, and time were investigated. The results demonstrated that the maximum acid value reduction of 89.5% was achieved within 5 hours at 80 ℃ with the ethanol/oil mole ratio of 9:1 by using an activated carbon loaded with 20% (by weight of solution) of sulfuric acid at 10% (wt of catalyst /wt of initial oil). It was found that the effect of the water that occurred during esterification affected the reversible reaction causing the decreased conversion of FFA after 5 hours, while the ester yield continues to increase. Due to acid catalyzed-transesterification, the ester yield up to 49.2 percent was obtained within 9 hours at the appropriate reaction conditions. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.87
dc.subject ตัวเร่งปฏิกิริยา
dc.subject กรดกำมะถัน
dc.subject คาร์บอนกัมมันต์
dc.subject เอสเทอริฟิเคชัน
dc.subject น้ำมันปาล์ม
dc.subject เอทานอล
dc.title กรดซัลฟิวริกบนตัวรองรับถ่านกัมมันต์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาของแข็งสำหรับกระบวนการเอสเทอริฟิเคชันน้ำมันปาล์มโดยเอทานอลภายใต้สภาวะแบบกะ en
dc.title.alternative Sulfuric acid supported on activated carbon as solid catalyst for esterification palm oil by ethanol under batch condition en
dc.type Thesis es
dc.degree.name วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline วิศวกรรมเคมี es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor muenduen.p@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2010.87