dc.contributor.author |
สุวรรณา เหลืองชลธาร |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาเภสัชเคมี |
2006-08-23T05:49:49Z |
2006-08-23T05:49:49Z |
dc.date.issued |
2526 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2134 |
dc.description.abstract |
ศึกษาดัดแปลงการตรวจสอบประสิทธิภาพยาลดกรดจากวิธี CFR ให้เป็นวิธีที่ง่าย ๆ สะดวก รวดเร็ว โดยการใช้ Methyl Orange-Bromcresol Green TS วัด pH ที่ 3.5 แทนการใช้ pH meter, ใช้มือเขย่าสารละลายทดลองแทนการใช้ magnetic stirrer ที่ติดเครื่องวัดรอบ tachometer ที่ความเร็ว 300+-30 รอบต่อนาที และใช้ measuring pipet แทน buret ผลการทดลอง วัดความสามารถในการสะเทินกรดของยาลดกรดที่เป็นวัตถุดิบ ยาน้ำแขวนตะกอน และยาเม็ด โดยวิธี CFR จะได้ค่าเฉลี่ยเป็น 9.6+-5.3, 33.5+-10.5 และ 11.4+-4.0 mEq. HC1 ต่อขนาดยาที่น้อยที่สุดที่แจ้งไว้ในฉลาก ตามลำดับ และค่าเฉลี่ยที่ได้จากการตรวจสอบโดยวิธีรวดเร็วนี้เป็น 9.7+-5.2, 33.9+-10.8 และ 10.9+-4.0 mEq. HC1 ต่อขนาดยาที่น้อยที่สุดที่แจ้งไว้ในฉลากตามลำดับ ดังนั้น การตรวจสอบประสิทธิภาพยาลดกรดโดยวิธี CFR และโดยวิธีรวดเร็วนี้ ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (P>0.05) จึงควรส่งเสริมให้มีการนำวิธีตรวจสอบโดยรวดเร็วนี้ไปใช้ควบคุมประสิทธิภาพยาลดกรดในสถานพยาบาลต่าง ๆ |
en |
dc.description.abstractalternative |
CFR method was modified to provide a simpler, quicker and more convenience method for the testing of antacid effectiveness. The modification oncludes replacing pH meter with methyl orange-bromocresol green T.S. for the measurement of pH at 3.5, buret with measuring pipet, and omitting magnetic stirrer equipped with tachometer at 300+-30 rpm with shaken by hand instead. The results obtained showed that average acid neutralizing capacity of antacid in raw materials, suspensions and tablets tested by CFR method were 9.6+-5.3, 33.5+-10.5 and 11.4+-4.0 mEq. HC1/minimum labeled dose, respectively, and those tested by the modified method were 9.7+-5.2, 33.9+-10.8 and 10.9+-4.0 mEq. HC1/minimum labeled dose, respectively. As can be seen, these two methods did not differ significantly (P>0.05). Hence, the modified method is more practical for rapid control of antacid effectiveness, especially for health-care institutes. |
en |
dc.description.sponsorship |
ทุนสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก |
en |
42911299 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
en |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
ยาลดกรด |
en |
dc.title |
การควบคุมประสิทธิภาพของยาลดกรดโดยรวดเร็ว : รายงานผลการวิจัย |
en |
dc.title.alternative |
Rapid control pf antacid effectiveness |
en |
dc.type |
Technical Report |
en |