DSpace Repository

การสำรวจเอกสารเรื่อง ความปลอดภัยในการบริโภคอาหารกึ่งสำเร็จรูป

Show simple item record

dc.contributor.author ลำดวน เศวตมาลย์
dc.contributor.author ธิติรัตน์ ปานม่วง
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาอาหารเคมี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาเคมีเทคนิค
dc.date.accessioned 2006-08-23T07:19:43Z
dc.date.available 2006-08-23T07:19:43Z
dc.date.issued 2526
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2144
dc.description เสนอต่อคณะกรรมการ ปฏิบัติภาระกิจวิจัยอาหาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.description.abstract การสำรวจเอกสารเรื่องความปลอดภัยในการบริโภคอาหารกึ่งสำเร็จรูป เป็นการรวบรวมเอกสารข้อมูลและงานวิจัยด้านความปลอดภัยในการบริโภคอาหารกึ่งสำเร็จรูปที่มีขายในท้องตลาดในประเทศไทย เอกสารข้อมูลและงานวิจัยที่รวบรวมไว้นี้ เป็นผลงานของนักวิจัยไทยจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่ได้พิมพ์เผยแพร่ในระหว่างปี พ.ศ. 2509 ถึง พ.ศ. 2524 ซึ่งอาจจะแบ่งออกได้เป็น 2 พวกใหญ่ ๆ ตามสาเหตุที่ทำให้การบริโภคอาหารกึ่งสำเร็จรูปไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ พวกแรกคือ จุลินทรีย์ ซึ่งประกอบด้วย แบคทีเรีย ยีสต์ รา ตลอดรวมทั้งหนอนพยาธิด้วย พวกที่สองคือ สารเคมีต่าง ๆ อันได่แก่วัตถุเจือปน และสารปนเปื้อน รวมทั้งโลหะหนักที่ปะปนอยู่ในอาหารกึ่งสำเร็จรูปด้วย รายงานการสำรวจเอกสารเรื่องความปลอดภัยในการบริโภคอาหารกึ่งสำเร็จรูปนี้ได้เสนอผลสรุปของงานวิจัยที่ได้ทำมาแล้วในประเทศ เพื่อให้นักวิจัยทั้งหลายจะได้มองเห็นแนวทางเพื่อการวิจัยเกี่ยวกับความปลอดภัยในการบริโภคอาหารกึ่งสำเร็จรูป ในหัวเรื่องที่ยังขาดอยู่ให้ครบบริบูรณ์หรือกว้างขวางยื่งขึ้น en
dc.description.abstractalternative This report is a reviewed literature on various types of hazard associated with semipreserved food supplies available in Thailand published between 1966 and 1981. The rational of researches in food safety is presented in three areas of risk, microbial origin, environmental contaminants, food and color additives, respectively. This report will provide a baseline information for the researchers and enable them to gain an overall perspective of food safety and to pursue these food safety topics in more depth. en
dc.description.sponsorship ทุนอุดหนุนเพื่อเพิ่มพูนและพัฒนาประสิทธิภาพทางวิชาการ en
dc.format.extent 16351487 bytes
dc.format.mimetype application/pdf
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject อาหารกึ่งสำเร็จรูป en
dc.subject อาหารกับสารเคมี en
dc.title การสำรวจเอกสารเรื่อง ความปลอดภัยในการบริโภคอาหารกึ่งสำเร็จรูป en
dc.title.alternative ความปลอดภัยในการบริโภคอาหารกึ่งสำเร็จรูป en
dc.type Technical Report en
dc.email.author Thitirat.P@Chula.ac.th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record