dc.contributor.author |
สุรัตนา อำนวยผล |
dc.contributor.author |
โสภณ เริงสำราญ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาเภสัชเวท |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาเคมี |
2006-08-23T08:17:40Z |
2006-08-23T08:17:40Z |
dc.date.issued |
2527 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2146 |
dc.description.abstract |
จากการสกัดใบมะกล่ำตาหนู (Abrus precatorius Linn.) ด้วยสารละลายเมทานอล และนำมาแยกสารสำคัญโดยอาศัยเทคนิคทางรงคเลขและการตกผลึก จนได้สารบริสุทธิ์พวก flavonoid glycoside ชนิด flavanone ที่ชื่อ hemiphloin หรือ 6-C-glucosylnaringenin ซึ่งไม่เคยพบในพืชชนิดนี้หรือวงศ์นี้มาก่อน นอกจากนี้เมื่อนำสารสกัดรวมของใบมะกล่ำตาหนูมาไฮโดรไลซ์ด้วยกรด สามารถแยก triterpenoid sapogenin ชนิด 12-oleanene ที่ชื่อ abruslactone A สารนี้ได้มีผู้รายงานว่า พบในรากและเถาของต้นมะกล่ำตาหนูมาก่อน |
en |
dc.description.abstractalternative |
The leaves of Abrus precatorius Linn. were extracted with methanol and chemical subsatnces were isolated by using chromatographic and crystallization techniques. A flavonoid glycoside was isolated and identified as hemiphloin or 6-C-glucosylnaringenin, which has never been reported to be found in this species or family before. Another chemical substance which was isolated from the hydrolysed crude extracts is proved to be triterpenoid sapogenin of 12-oleanene type, called abrusleactone A. This triterpenoid was reported to be isolated from the roots and vines of Abrus precatorius. |
en |
dc.description.sponsorship |
กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช |
en |
14520957 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
en |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
มะกล่ำตาหนู--วิเคราะห์และเคมี |
en |
dc.subject |
พฤกษเคมี |
en |
dc.title |
สารเคมีจากใบมะกล่ำตาหนู : รายงานผลการวิจัย |
en |
dc.title.alternative |
Chemical constituents in the leaves of Abrus precatorius Linn. |
en |
dc.type |
Technical Report |
en |
dc.email.author |
Surattana.A@Chula.ac.th |