DSpace Repository
ปัจจัยของอายุกับรูปแบบของ Acetylcholinesterase activity ในชิ้นเนื้อที่ดูดจากลำไล้ส่วน rectum ของเด็กที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค Hirschsprung : รายงานการวิจัย
dc.contributor.author วิไล ชินธเนศ
dc.contributor.author สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ
dc.contributor.author วีระ กสานติกุล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์. ภาควิชากายวิภาคศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์. ภาควิชาศัลยศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์. ภาควิชาพยาธิวิทยา
dc.date.issued 2536
dc.description.abstract ได้ทำการวิจัยเพื่อหารูปแบบของ Acetylcholinesterase (AChE) activity ในชิ้นเนื้อลำไส้ใหญ่ของเด็กที่เป็นโรค Hirschsprung (HD)ที่มีอายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 3 ปี โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มช่วงอายุคือ ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 1 เดือน 1 เดือน จนถึง 6 เดือน และ 6 เดือนจนถึง 3 ปี โดยมีระยะเวลาในการเก็บตัวอย่าง 1 ปี คือ ตั้งแต่เดือนมกราคม 2535 ถึง เดือนธันวาคม 2535 จากผลการวิจัยพบว่า ในกลุ่มที่มีอายุน้อยกว่า 1 เดือน พบการเพิ่มขึ้นของ AChE activity เพียงชั้นเดียว โดยจะพบ thick nerve trunk ในชั้น submucosa ในกลุ่มที่มีอายุตั้งแต่ 1 เดือน จนถึง 6 เดือน พบการเพิ่มขึ้นของ AChE activity โดยจะพบเป็น fine or coarse nerve fibers ในชั้น lamina propria muscularis mucosaw และ thick nerve trunk ในชั้น submucosa และในกลุ่มที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือนจนถึง 3 ปี พบว่ามี AChE activity เพิ่มขึ้นมากโดยจะพบ coarse nerve fibers ตลอดชั้น lamina propria muscularis mucosae และthick nerve ในชั้น submucosa แต่มี 2 รายที่พบเฉพาะ thick nerve trunk ในชั้น submucosa จากผลดังกล่าว สามารถสรุปได้ว่า รูปแบบของ AChE activity ในผู้ป้วย HD ที่มีอายุมากกว่า 1 เดือน มีรูปแบบที่ไม่แน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วย 19 รายจากผู้ป่วยทั้งหมด 21 ราย (คิดเป็น 90.5%)จะพบ thick nerve trunk ในชั้น submucosa en
dc.description.abstractalternative The reliable Acetylcholinesterase (AChE) stained method was used to find the pattern of AChE activity in rectal suction biopsies of newborn to 3 year old children with Hirschsprung's desease (HD). They were devided into 3 age groups : newborn to 1 month, from 1 month to 6 months, and from 6 months to 3 years. The patient collection had occured through the year of 1992. From this research, in less than 1 month patients, we found only thick nerve trunks in submucosa. From 1 month to 6 month patients, the AChE activity increased in all layers, Fine or coarse nerve fibers were found in lamina propria, muscularis mucosae, and thick nerve in submucosa. In the third group, more coarse nerve fibers were found in all layers. But in 2 cases, only thick nerve trunks in submucosa were seen. We conclude that, there was no unique pattern of AChE activity in patients older than 1 month, but 90.5% (19 from 21 cases) thick nerve trunk occured in submucosal layer. en
dc.description.sponsorship กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject Hirschsprung disease en
dc.subject Acetylcholinesterase en
dc.title ปัจจัยของอายุกับรูปแบบของ Acetylcholinesterase activity ในชิ้นเนื้อที่ดูดจากลำไล้ส่วน rectum ของเด็กที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค Hirschsprung : รายงานการวิจัย en
dc.title.alternative Age and pattern of Acetylcholinesterase activity in suction rectual biopsy from children with Hirschsprung's disease en
dc.type Technical Report en
dc.email.author soottiporn.c@chula.ac.th
dc.email.author Vilai.Ch@Chula.ac.th