dc.contributor.author |
สุนันท์ พงษ์สามารถ |
dc.contributor.author |
เครือวัลย์ เอกรักษาศิลป์ชัย |
dc.contributor.author |
ปิยา บุรณศิริ |
dc.contributor.author |
สินธุ์ชัย แก้วกิติชัย |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาตร์. ภาควิชาชีวเคมี |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาตร์. ภาควิชาชีวเคมี |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาตร์. ภาควิชาชีวเคมี |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาตร์. ภาควิชาชีวเคมี |
2006-08-23T09:08:45Z |
2006-08-23T09:08:45Z |
dc.date.issued |
2528 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2154 |
dc.description.abstract |
สมรรถนะของเอ็นซัยม์ไดฮัยโดรโฟเลทรีดักเทสจากเนื้อเยื่อมะเร็งของทางเดินอาหารได้แก่ ผนังทวาร ลำไส้ใหญ่ กระเพาะ มะเร็งของไต มะเร็งของปอด และมะเร็งของเต้านมของคน หลังจากแยกให้บริสุทธิ์บางส่วนด้วยโปรตามีนซัลเฟท และทำการวิเคราะห์โดยวิธีสเปคโตรโฟโตเมตริก แอสเส พบว่า เนื้อเยื่อมะเร็งทุกชนิดมีเอ็นซัยม์ไดฮัยโดรโฟเลทรีดักเทสอยู่ในระดับสูง เมื่อเปรียบเทียบกับเอ็นซัยม์เดียวกันนี้ ซึ่งไม่สามารถตรวจพบในเนื้อเยื่อปกติเกือบทั้งหมด การศึกษาโดยวิธีเมทโธเทรกเซท ไตเตรชั่น ในการวัดปริมาณของเอ็นซัยม์ในมะเร็งของไตและกระเพาะอาหาร พบว่าในเนื้อเยื่อมะเร็งของไตและกระเพาะอาหารของคนป่วยมีเอ็นซัยม์ไดฮัยโดรโฟเลทรีดักเทส 1.29 x 10[superscript -12] และ 3.34 x 10[superscript -13]โมล/กรัมเนื้อเยื่อ ตามลำดับ หรือเท่ากับ 5.09 x 10[superscript -14] และ 1.07 x 10[superscript -14] โมล/มก. โปรตีนตามลำดับ ค่าเทินโอเวอร์ นัมเบอร์ ของเอ็นซัยม์จากเนื้อเยื่อมะเร็งของไต มะเร็งของกระเพาะเปรียบกับเอ็นซัยม์จากตับหนูมีค่าเท่ากับ 36,345, 15,421 และ 5,154 ตามลำดับ การศึกษาการห้ามเอ็นซัยม์โดยยาเมทโธเทรกเซท พบว่าความเข้มข้นของเมทโธเทรกเซทที่สามารถห้ามเอ็นซัยม์ได้ 50% (I[subscript 50]) จากเนื้อเยื่อมะเร็งของไต มะเร็งของกระเพาะมีค่า 9.68 x 10[superscript -12] M และ 9.00 x 10[superscript -12] M ตามลำดับ ขณะที่ค่า I[subscript 50] ของเมทโธเทรกเซท ที่ห้ามเอ็นซัยม์จากตับหนูมีค่า 7.13 x 10[superscript -10] M ผลที่ได้แสดงให้เห็นว่าการทำงานของไดฮัยโดรโฟเลทรีดักเทสในเนื้อเยื่อมะเร็งของคนมีสมรรถนะการทำงานสูงกว่าและเอ็นซัยม์มีความไวต่อการถูกห้ามด้วยเมทโธเทรกเซท ได้ดีกว่าเอ็นซัยม์ในตับหนู |
en |
dc.description.abstractalternative |
Dihydrofolate reductase activity of partially purified enzyme, by protamine sulfate precipiatation, from human cancerous tissues of gastro-intestinal tract (such as rectum, colon, stomach), kidney, lung and breast was determined by spectrophotometric assay. It was observed that all of cancerous tissues contain high level of dihydrofolate reductase compared to the same enzyme, which could not be deleted in almost all of the normal tissues. The methotrexate titration assay was used to measure the enzyme concentration in kidney and stomach cancers. It was found that human cancerous tissues of kidney and stomach contain dihydrofolate redutase 1.29 x 10[superscript -12] and 3.34 x 10[superscript -13] mole/gm. Tissue, respectively, or equal to 5.09 x 10[superscript -14] and 1.07 x 10[superscript -10] mole/mg. protein, respectively. The turnover number of dihydrofolate redutase from cancerous tissues of kidney and stomach compared to rat liver enzyme were 36,345, 15,421, and 5,154, respectively. The enzyme inhibition by methotrexate was also studied. The concentrations of methotrexate required for 50% inhibition (I[subscript 50] to the enzyme from kidney and stomach cancers were 9.68 x 10[superscript -12] M and 9.00 x 10[superscript -12] M, respectively. The I[subscript 50] value observed in rat liver enzyme was 7.13 x 10[superscript -10]M. The results suggested that dihydrofolate reductase activity of human cancerous tissues were higher and the enzyme was more sensitive to be inhibited by methotrexate than the enzyme of rat liver. |
en |
dc.description.sponsorship |
ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน ปีงบประมาณ 2525-2526 |
en |
15950642 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
en |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
เอนไซม์--การวิเคราะห์ |
en |
dc.subject |
สารต้านเอนไซม์ |
en |
dc.subject |
เซลล์มะเร็ง |
en |
dc.title |
ไดฮัยโดรโฟเลทรีดักเทสในเซลล์มะเร็งของคนและสารต้านเอ็นซัยม์ : รายงานการวิจัย |
en |
dc.title.alternative |
Dihydrofolate reductase in human tomor cells and its inhibitor |
en |
dc.type |
Technical Report |
en |
dc.email.author |
Sunanta.Po@Chula.ac.th |