DSpace Repository
การตรวจหาดีเอ็นเอไวรัสตับอักเสบบีในซีรัมหญิงตั้งครรภ์ด้วยวิธี Polymerase chain reaction
dc.contributor.author สัตถาพร สิโรตมรัตน์
dc.contributor.author เครือวัลย์ พลจันทร
dc.contributor.author อัมพร ตันประเสริฐ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์. ภาควิชาจุลชีววิทยา
dc.contributor.other ไม่มีข้อมูล
dc.contributor.other ไม่มีข้อมูล
dc.date.issued 2544
dc.description.abstract นำตัวอย่างซีรัมหญิงตั้งครรภ์ทั้งหมด 512 ตัวอย่าง มาตรวจหาดีเอ็นเอส่วน S gene ของไวรัสตับอักเสบบี (HBV-DNA) ซึ่งเป็นแถบดีเอ็นเอขนาด 431 คู่เบส ด้วยวิธี Polymerase Chain Reaction (PCR) ศึกษาควบคู่กับการตรวจหาดัชนีในซีรัม (seromarkers) อื่นๆ ด้วยวิธีทางอิมมูโนแอสเสย์ ได้แก่ แอนติเจนชนิดผิวของไวรัสตับอักเสบบี (HBsAg) ภูมิต้านทานต่อแอนติเจนชนิดผิวของไวรัส (Anti-HBs) และ ภูมิต้านทานต่อส่วยแกน (core) ของอนุภาคไวรัส (Anti-HBC) การตรวจหา HBsAgใช้ 2 วิธี คือ Chemiluminescent immunoassay : Abbott prism HBsAg ประเทศเยอรมัน และ Enzyme-Linked Immunosorbent Assay (ELISA) ซึ่งพัฒนาโดยกรมวิทยาศาสตร์ กระทรวงสาธารณสุข นนทบุรี เมื่อเปรียบเทียบผลการทดลองวิธี PCR กับ Chemiluminescence สามารถตรวจพบ HBV-DNA ในกลุ่มตัวอย่างซีรัมที่ให้ผล HBsAg เป็นลบซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มปกติ 4 ตัวอย่าง จาก 482 ตัวอย่าง (ร้อย 0.83) และในกลุ่มที่ให้ผล HBsAg เป็นบวกกลุ่มพาหะ 10 ตัวอย่าง จาก 30 ตัวอย่างคิดเป็นร้อยละ 33.33 อีทางหนึ่งเมื่อเปรียบเทียบวิธี PCR กับวิธี ELISA สามารถตรวจพบ HBV-DNA 1 ตัวอย่างในกลุ่มที่ให้ผล HBsAg เป็นลบ จากตัวอย่างทั้งหมด 478 ตัวอย่าง (ร้อยละ 0.21) และตรวจพบ HBV-DNA ในกลุ่มที่ให้ผล HBsAg เป็นบวก 13 ตัวอย่าง จาก 34 ตัวอย่าง (ร้อยละ 38.24) อย่างไรก็ตามแม้วิธี PCR จะมีข้อจำกัดในการตรวจหาไวรัสตับอักเสบบีในซีรัม แต่เป็นวิธีที่ให้ประโยชน์มากหากใช้ควบคู่ไปกับวิธีทางอิมมิวโนแอสเสย์ในการตรวจหาผู้ที่เป็นพาหะของโรค เพื่อป้องกันการตรวจได้ผลลบลวงเนื่องจากวิธี PCR สามารถตรวจหาไวรัสตับอักเสบบีได้ แม้ว่าผลการตรวจ HBsAg เป็นลบ en
dc.description.abstractalternative Five hundred and twelve sera from pregnant women at King Chulalongkorn Memorial Hospital were screened for hepatitis B viral DNA (HBV - DNA) by Polymerase Chain Reaction (PCR). The PCR product of DNA samples were investigated for DNA band 431 base pairs size, using specific primers from S gene conserved region of HBV. This study was compared with the detection of other sermarkers such as HBsAg, anti-HBs and anti-HBc. There were two methods to investigate for HBsAg, namely Chemiluminescent immunoassay : Abbott prism HBsAg of Abbott Laboratories Diagnostics Division, USA and Enzyme-Linked Immmunosorbent Assay (ELISA) developed by the Department of Medical Sciences, Ministry of Public Health, Nontaburi. HBV-DNA was detected in 14 out of 512 samples (2.73%) of total pregnancy. Comparing the PCR technique with Chemiluminescence, HBV-DNA were detected in 4 out of 482 samples (0.83%) of HBsAg (normal) group and 10 out of 30 samples (33.33%) of HBsAg (active carrier) group. Comparing the PCR technique with ELISA, the PCR technique could detect HBV-DNA in 1 out of 478 samples of HBsAg group (0.21%) and 13 out of 34 samples (38.24%) of HBsAg group. Although PCR technique has limited in effectiveness for HBV detection but HBV-DNA was useful marker for additional screening HBV in pregnant woman sera since it could be directly detected of HBV active carriers even in the case of HBsAg. It is conclude that PCR is a reliable method if it is used in conjunction with HBsAg immunoassay to eliminate the false negative. en
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยทางเภสัชศาสตร์ en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ปฏิกิริยาลูกโซ่โพลีเมอเรส en
dc.subject ดีเอ็นเอ en
dc.subject ไวรัสตับอักเสบ en
dc.subject สตรีมีครรภ์ en
dc.title การตรวจหาดีเอ็นเอไวรัสตับอักเสบบีในซีรัมหญิงตั้งครรภ์ด้วยวิธี Polymerase chain reaction en
dc.title.alternative Detection of hepatitis B virus DNA in pregnant woman sera by polymerase chain reaction en
dc.type Technical Report en