DSpace Repository

การผลิต Exopolysaccharides โดยเชื้อแบคทีเรียแลคติคและการประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหาร : รายงานผลการวิจัย

Show simple item record

dc.contributor.author สุวิมล กีรติพิบูล
dc.contributor.author สมบูรณ์ ธนาศุภวัฒน์
dc.contributor.author ฐิตาภา เขียวขจี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์. ภาควิชาจุลชีววิทยา
dc.contributor.other ไม่มีข้อมูล
dc.date.accessioned 2006-08-23T12:41:58Z
dc.date.available 2006-08-23T12:41:58Z
dc.date.issued 2540
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2167
dc.description.abstract งานวิจัยนี้ได้แยกเชื้อแบคทีเรียจากอาหารหมักดองจำนวน 97 เชื้อ และจากน้ำอ้อยจำนวน 28 เชื้อ โดยนำมาทดสอบความสามารถในการผลิต Exopolysaccharides (EPS) บนอาหารเลี้ยงเชื้อ MRS ชนิดแข็งและเหลวที่แปรชนิดของน้ำตาลคือ ซูโครส แลคโตส กลูโคส และฟรุคโตส พบว่าเชื้อ AP-1, AP-3, LE13-1 และ LE13-2 สามารถสร้าง EPS ได้สูงสุดในอาหารที่มีน้ำตาลซูโครสเป็นแหล่งคาร์บอน การสร้าง EPS นั้นสัมพันธ์กับการเจริญ ผลการศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยา การเจริญ สรีรวิทยา และชีวเคมี พบว่า AP-1 และ AP-3 จัดอยู่ในสปีชีส์ Pediococcus pentosaceus ส่วน LE13-1 และ LE13-2 จัดอยู่ในสปีชีส์ Leuconostoc mesenteroides spp. mesenteroides เมื่อเลี้ยงเชื้อในอาหารเหลวเพื่อศึกษาหาสูตรและภาวะที่เหมาะสมต่อการผลิต พบว่าเชื้อ Ap-1, AP-3, LE13-1 และ LE13-2 ผลิต EPS ได้น้ำหนัก EPS ต่อกรัมซูโครสสูง เมื่อใช้อาหารที่ดัดแปลงสูตรโดยประกอบด้วยน้ำตาลซูโครส 4, 10, 8 และ 6 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ แหล่งไนโตรเจนที่ประกอบด้วย Yeast extract เท่ากับ 0.5, 0.5, 0.25 และ 0.25 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ Peptone 1.5, 1.5, 1.0 และ 2.0 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ Beef extract 1.0, 1.5, 1.0 และ 1.0 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ โดยภาวะที่เหมาะสมต่อการผลิต คือ ที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส แบบไม่เขย่า ในภาวะที่เหมาะสมนี้ AP-1, AP-3, LE13-1 และ LE13-2 สามารถผลิต EPS ได้เท่ากับ 16.30, 18.56, 9.32 และ 6.35 กรัมต่อลิตร ตามลำดับ เมื่อนำสารละลาย EPS ของเชื้อ AP-1, AP-3, LE13-1 และ LE13-2 ไปทดสอบคุณสมบัติด้านความหนืด พบว่า มีลักษณะเป็นแบบ Pseudoplastic โดยให้คุณสมบัติ Shear thinning เมื่อ shear rate สูงขึ้นความหนืดจะลดลง อย่างไรก็ตามความหนืดของสารละลายไม่คงตัวต่ออุณหภูมิและ pH ต่ำหรือสูงเกินไปและยังพบว่าเมื่อละลาย EPS ในสารละลายที่มีความเข้มข้นของเกลือ NaCI และ KCI ตั้งแต่ 1 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป จะมีผลทำให้ความหนืดของสารละลายสูงขึ้น แต่ EPS ที่ผลิตได้จาก AP-1, AP-3, LE13-1 และ LE13-2 จะไม่ละลายน้ำ เมื่อความเข้มข้นของเกลือสูงถึง 8 และ 10 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ จากการจำแนกชนิดของประจุของพอลีแซคคาไรด์ตามลักษณะประจุไฟฟ้าและชนิดของน้ำตาลที่เป็นองค์ประกอบพบว่า EPS จากทั้ง AP-1, AP-3, LE13-1 และ LE13-2 มีประจุเป็นกลางและมีน้ำตาลกลูโคสเป็นองค์ประกอบ โดยมีปริมาณน้ำตาลทั้งหมดเท่ากับ 90.25,85.20, 96.64 และ 95.32 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ และมีปริมาณไนโตรเจนเท่ากับ 0.1,0.4, 0.285 และ .0178 ตามลำดับ EPS ที่ได้จากทั้ง 4 สายพันธุ์ ไม่มีคุณสมบัติในการเป็น Stabilizer และ Emulsifier
dc.description.abstractalternative Ninety seven strains of lactic acid bacteria (LAB) isolated from fermented foods and twenty eight strains from sugar cane juice in Thailand were screened for exopolysaccharides (EPS) production on MRS agar and in MRS broth using different sugars; sucrose, lactose, glucose and fructose. The strains AP-1, AP-3, LE13-1 and LE13-2 were found to produce a large amount of EPS from sucrose and their productions were associated with growth. On the basis of morphological, cultural, physiological and biochemical tests, AP-1 and AP-3 strains were identified as Pediococcus pentosaceus, and LE13-1 and LE13-2 strains as Leuconostoc mesenteroides. The highest EPS production of these four strains were obtained when grown at 30 degree celsius without aeration using broth containing; sucrose 4, 10,8 and 6%, yeast extract 0.5, 0.5, 0.25 and 2.0%, peptone 1.0, 1.5, 1.0 and 1.0%, beef extract 1.0, 1.5, 1.0 and 1.0%, respectively. Under this optimum condition, AP-1, AP-3< LE13-1 and LE13-2 strains could produce 16.30, 18.56, 9.32 and 6.35 g/l, respectively. Polysaccharides from AP-1, AP-3, LE13-1 and LE13-2 strains showed pseudoplastic (shear thinning) properties. However, the viscosity of all polysaccharides was not resistant to high temperature or low pH, but it was increased in presence of NaCI or KCI at concentration higher than 1%. The EPS became insoluble in water when the concentration of KCI was increased to 8% and 10%. Partially puified EPS produced by AP-1, AP-3, LE13-1 and LE13-2 strains were shown to be neutral polysaccharides consisting predominately of glucose. Tey are composed of 90.25, 85.20, 96.64 and 95.32% sugar and 0.1, 0.4, 0.285 and 0.178 protein, respectively. EPS from all four srains did not show stabilizing or emulsifying activity under conditions tested. en
dc.description.sponsorship กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en
dc.format.extent 17215729 bytes
dc.format.mimetype application/pdf
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject แบคทีเรียกรดแล็กติก en
dc.subject โพลิแซคคาไรด์ en
dc.subject อาหารหมักดอง en
dc.subject อาหารเพาะเชื้อ (ชีววิทยา) en
dc.title การผลิต Exopolysaccharides โดยเชื้อแบคทีเรียแลคติคและการประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหาร : รายงานผลการวิจัย en
dc.title.alternative Exopolysaccharides production by lactic acid bacteria and its application in food products en
dc.type Technical Report en
dc.email.author Somboon.T@Chula.ac.th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record