DSpace Repository
ปัจจัยอนุพันธ์ของกรดน้ำดีที่มีต่ออัตราเร็วการละลายของยา
dc.contributor.author มิตร ปทีปวณิช
dc.contributor.author สุวรรณา เหลืองชลธาร
dc.contributor.author ดาราวัลย์ ธัญญะวุฒิ
dc.contributor.author ชำนาญ ภัตรพานิช
dc.contributor.author ชนกพรห์ม สุคนธ์พันธ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาเภสัชเคมี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาเภสัชเคมี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาเภสัชเคมี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาเภสัชเคมี
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยศิลปากร. ภาควิชาเภสัชเคมี
dc.date.issued 2541
dc.description.abstract การละลายของตัวยาทีอยู่ในของผสมทางกายภาพของตัวยากับกรดโคลิกที่ได้อัดเป็นเม็ดยารูปแบบ ถูกควบคุมด้วยองค์ประกอบที่อยู่บนพื้นผิวหน้าของยาเม็ดนั้น ส่วนการละลายของตัวยาที่อยู่ในสารผสมอสัณฐานในลักษณะกลาส ที่เกิดจากตัวยากับกรดโคลิก ตามข้อมูลทางอินฟราเรดสเปกโทรสโคปี แสดงว่า พันธัของส่วนที่ขอบน้ำระหว่างกรดโคลิกกับกรดโคลิก และระหว่าง กรดโคลิกกับตัวยา จะทำให้ตัวยาถูกปลดปล่อยออกมาโดยระบบแมทริกซ์ ซึ่งทำให้อัตราการละลายของยาในพีเอช 1.30 และพีเอช 7.60 นั้นลดลง en
dc.description.abstractalternative The release o fdrugs from the acid : drug physical mixtures were controlled by the surface component of the soild tablet. In the galss mixtures of cholic acid : drug, the infrared spectrosocpy suggested hydrophillic bondings between cholic-cholic and cholic-drug in the glass states lead to matrix releases characteristics and in most cases, resulted in lower dissolution rates of the drugs in both pH 1.30 and pH 7.60. en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ยา en
dc.subject กรดน้ำดี en
dc.title ปัจจัยอนุพันธ์ของกรดน้ำดีที่มีต่ออัตราเร็วการละลายของยา en
dc.title.alternative Effect of bile acid derivatives on dissolution rates of drugs en
dc.type Technical Report en
dc.email.author Mitr.P@Chula.ac.th
dc.email.author Darawan.T@Chula.ac.th
dc.email.author Chamnan.P@Chula.ac.th