DSpace Repository

การสำรวจคุณภาพของโปรตีนในเห็ด : รายงานการวิจัย

Show simple item record

dc.contributor.author สุนันท์ พงษ์สามารถ
dc.contributor.author สุรรางค์ อัศวมั่นคง
dc.contributor.author นรานินทร์ มารคแมน
dc.contributor.author ปิยวรรณ์ สุรินทร์รัฐ
dc.contributor.author ลำดวน เศวตมาลย์
dc.contributor.author ธิติรัตน์ ปานม่วง
dc.contributor.author จงดี ว่องพินัยรัตน์
dc.contributor.author พันธุ์ทวี ภักดีดินแดน
dc.contributor.author ประเสริฐ วุฒิคัมภีร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์. ภาควิชาชีวเคมี
dc.contributor.other ไม่มีข้อมูล
dc.contributor.other ไม่มีข้อมูล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์. ภาควิชาชีวเคมี
dc.contributor.other ไม่มีข้อมูล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์. ภาควิชาเคมีเทคนิค
dc.contributor.other ไม่มีข้อมูล
dc.contributor.other ไม่มีข้อมูล
dc.contributor.other ไม่มีข้อมูล
dc.date.accessioned 2006-08-24T09:20:36Z
dc.date.available 2006-08-24T09:20:36Z
dc.date.issued 2529
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2171
dc.description.abstract จากการตรวจสอบคุณภาพของโปรตีนจากเห็ดเพาะเลี้ยงทั้งหมด 8 พันธุ์ โดยวิธีวิเคราะห์ในหนูขาว และวิธีย่อยโปรตีนภายนอกร่างกาย พบว่าเห็ดที่นำทดลองทั้งหมดมีค่าของดรรชนีต่าง ๆ ที่แสดงคุณภาพของโปรตีนดังนี้ คือ peotein efficiency ratio (PER) 1.1-1.8 (casein = 2.7), PER adjusted 1.2-1.7 (casein = 2.5), relative PER (RPER) 42-67 (casein = 100), net protein ratio (NPR) 1.9-2.4 (casein = 3.2), relative NPR (RNPR) 58-72 (casein = 100), net proteinutilization (NPU) 27-34% and biological value (BV) 40-57% พบว่าค่าของ true digestibility (TD) ที่วิเคราะห์ในหนูขาวมีค่า 53-74% เป็นค่าต่ำกว่าค่าการย่อยโปรตีน 73-77% ซึ่งเป็นค่าวิเคราะห์โดยวิธีใช้เอ็นซัยม์ย่อยโปรตีนภายนอกร่างกาย จากการทดลองใช้อาหารผสมของเห็ดหูหนูหนาดอกน้ำตาลกับเคซีอีน พบว่ามีค่าของดรรชนีต่าง ๆ ที่แสดงคุณภาพโปรตีนสูงขึ้น มีค่า PER adjusted = 2.6, RPER = 106 และ พ์ญฑ ช 89 ตามลำดับ ยกเว้นค่า NPU และ BV ซึ่งมีค่าเช่นเดียวกับเห็ดอื่น ๆ ที่นำมาวิเคราะห์ คุณภาพของโปรตีนในเห็ดเปรียบเทียบได้พวกธัญพืชและพวกถั่ว เห็ดดูเหมือนจะเหมาะสมใช้เป็นอาหารเสริมโปรตีนได้ en
dc.description.abstractalternative Protein quality of 8 species of cultivated mushrooms was examined by rat bioassay and protein digestion (in vitro). Protein quality indices of most mushrooms tested were protein efficiency ratio (PER) 1.1-1.8 (casein = 2.7), PER adjusted 1.2-1.7 (casein=2.5), relative PER (RPER) 42-67 (casein=100). Net protein ratio (NPR) 1.9-2.4 (casein =3.2), relative NPR (RNPR) 58-72 (casein = 100), net protein utilization (NPU) 27-34% and biological value (BV) 40-57%. True Digestibility (TD) determined by rat bioassay was 53-74% which was lower than protein digestibility values of 73-77% estimated by multienzme method (in vitro). Diet mixture of mushroom Auricularia polytricha and casein showed significantly higher value of protein quality indices PER adjusted = 2.6, RPER = 106, and RNPR = 89, respectively. But NPU and BV values were compaeable to the corresponding values of other mushrooms investigated. The results indicate that protein quality of mushrooms was comparable to those of grains and legumes. Mushrooms appeared to be suitable as protein supplements. en
dc.description.sponsorship ทุนอุดหนุนเพื่อเพิ่มพูนและพัฒนาประสิทธิภาพทางวิชาการ en
dc.format.extent 27805545 bytes
dc.format.mimetype application/pdf
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject เห็ด en
dc.subject สารอาหาร en
dc.title การสำรวจคุณภาพของโปรตีนในเห็ด : รายงานการวิจัย en
dc.title.alternative The determination of protein quality of mushrooms en
dc.type Technical Report en
dc.email.author Sunanta.Po@Chula.ac.th
dc.email.author Thitirat.P@Chula.ac.th
dc.email.author Piyawan.S@Chula.ac.th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record