Abstract:
จากการเก็บตัวอย่างดินจากหลายบริเวณจำนวน 25 ตัวอย่าง พบว่า แยกเชื้อที่มีลักษณะโคโลนีชื้น สีค้ำด้วย 38 สายพันธุ์ นำเชื้อที่แยกได้มาทดสอบความสามารถในการสร้างสารปฏิชีวนะด้วยวิธี agar disc diffusion พบว่าเชื้อทั้ง 38 สายพันธุ์มความสามารถในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียแกรมบวก คือ S. aureus ATCC 25923 และ B. subtilis ATCC 6633 แต่มีผลเพียงเล็กน้อยในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียแกรมลบ คือ E. coli ATCC 25922 จากการศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยาพบว่าเชื้อทั้งหมด จัดอยู่ในสกุล Micromonospora นำเชื้อคัดเลือกที่ให้ผลดีต่อการยับยั้งเชื้อทดสอบ ได้แก่ สายพันธุ์ JSM 5-1, JSM 1-3 และ A-25 มาศึกษาการสร้างสารปฏิชีวินะในอาหารเหลวชนิดต่าง ๆ พบว่าการเลี้ยงในอาหาร Glucose Soybean (GS) Medium ที่มี pH 7.0 ณ อุณหภูมิ 28 องศาเซลเซียส จะให้ผลในการสร้างสรรค์ปฏิชีวนะได้สูงสุด จากการนำเชื้อ Micromonospora sp. JSM5-1 มาเลี้ยงในอาหาร GS medium ตามสภาวะที่เหมาะสมข้างต้น นำน้ำหนักมาสกัดด้วยตัวทำละลายหลายชนิด พบว่า สารสกัดด้วย ethy acetate (F-001) มีฤทธิ์ดีที่สุด นำมาแยกด้วยวิธี column chromatography แยกได้สารบริสุทธิ์ 4 ชนิดเป็นสาร isoflavone 2 ชนิด คือ genistein และ daidzein ส่วนสารอีก 2 ชนิด คือ thymine และ uracil สารทั้งสี่ออกฤทธิ์ต้านแบคทีเรียได้น้อย ดังนั้น จึงได้นำเชื้อมาเลี้ยงในอาหาร Glyceol Peptone (GP) Medium มาใช้หมักเชื้อ JDM5-1 นำน้ำหมักของเชื้อ JDMS5-1 มาสกัดด้วย ethy acetate ได้สารสกัด M-001 และนำมาแยกได้ fraction M-004, M-005, M-010 และ M-011 ซึ่งออกฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียได้ดี