DSpace Repository
ประสบการณ์การสูงวัยอย่างประสบความสำเร็จของผู้สูงอายุไทยที่มีสุขภาวะทางจิตสูง : การวิจัยเชิงคุณภาพแบบทีมผู้วิจัยเห็นชอบร่วมกัน
dc.contributor.advisor อรัญญา ตุ้ยคำภีร์
dc.contributor.author พิศุทธิภา เมธีกุล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.coverage.spatial ไทย
dc.date.issued 2554
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 en
dc.description.abstract ศึกษาประสบการณ์การสูงวัยอย่างประสบความสำเร็จในผู้สูงอายุ ด้วยวิธีการสัมภาษณ์รายบุคคล ผู้ให้ข้อมูลจำนวน 11 คน (ชาย 7 คน หญิง 4 คน) เป็นผู้ที่มีอายุ 60 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ที่มีคะแนนจากแบบวัดสุขภาวะทางจิตในระดับสูง และผ่านการคัดเลือกแบบเจาะจงตามเกณฑ์ที่กำหนด วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพแบบทีมผู้วิจัยเห็นชอบร่วมกัน ผลการวิจัยพบ 6 ประเด็นหลัก ได้แก่ (1) การมีจิตใจที่สุขสงบ (2) การทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิต (3) การเห็นคุณค่าในตนเอง (4) การมีความพึงพอใจในชีวิต (5)การมีครอบครัวที่ดี และ (6) การมีสุขภาพร่างกายที่ดี ผลการวิจัยได้ขยายความรู้ความเข้าใจเรื่อง การสูงวัยอย่างประสบความสำเร็จของผู้สูงอายุไทย โดยเฉพาะการส่งเสริมผู้สูงอายุให้มีกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตอย่างต่อเนื่อง ทั้งกิจกรรมที่ทำด้วยตนเอง กิจกรรมที่ทำร่วมกับครอบครัว และกิจกรรมที่ทำร่วมกับสังคม และที่สำคัญคือการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้ปฏิบัติตนตามหลักศาสนา เช่น การเจริญสติ หรือฝึกจิตให้สงบในรูปแบบต่างๆ en
dc.description.abstractalternative To investigate successful aging of Thai elderly with high psychological well-being. Key informants were 11 elderly adults (7 men, 4 women) who obtained high score on the measure of psychological well-being. Data were collected through in-depth interviews. Data analysis was conducted using the consensual qualitative research method. Six key themes were found in regards to successful aging. These were: (1) Mindfulness with life, (2) Engagement in worthwhile activities (3) Pride in oneself, (4) Satisfaction with life, (5) Positive family relationship, and (6) Good Health. These findings contribute to the current understanding in the promotion of successful aging among Thai elderly. In particular, these adults should be encouraged to be actively involved in various worthwhile activities and to engage in religious practice and spiritual training so as to enhance the tranquility of their minds. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.467
dc.subject วัยชรา -- แง่จิตวิทยา en
dc.subject วัยชรา -- แง่สังคม -- ไทย en
dc.subject ผู้สูงอายุ -- ไทย en
dc.subject สุขภาวะ en
dc.subject Aging -- Psychological aspects en
dc.subject Aging -- Social aspects -- Thailand en
dc.subject Older people -- Thailand en
dc.subject Well-being en
dc.title ประสบการณ์การสูงวัยอย่างประสบความสำเร็จของผู้สูงอายุไทยที่มีสุขภาวะทางจิตสูง : การวิจัยเชิงคุณภาพแบบทีมผู้วิจัยเห็นชอบร่วมกัน en
dc.title.alternative Successful aging experience of thai older adults with high psychological well-being : a consensual qualitative research en
dc.type Thesis es
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline จิตวิทยาการปรึกษา es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Arunya.T@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2011.467