Abstract:
ได้ศึกษาคัดเลือกและตรวจสอบเอกลักษณ์เชื้อ actinomycetes ที่สามารถผลิตสารปฏิชีวนะ เชื้อที่แยกได้ส่วนหใญ่สามารถผลิตสารที่ยับยั้งการเจริญของเชื้อ Staphylococcus aureus ATCC 25923 และ Bacillus aubtilis ATCC 6633, และมีบางไอโซเลต สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อ Mycobacterium smegmatis ATCC 607 และ Candida albicans IFO 0583. เชื้อทุกไอโซเลตไม่แสดงฤทธิ์การยับยั้ง Pseudomonas aeruginosa NCTC 10490, Aeromonas hydrophila JCM 2359, Aeromonas sobria JCM 2365, Serratia marcescens IAM 73060 และ Escherichia coli NIHJ JC-2 พบว่าเชื้อทั้งหมด 47 ไอโซเลตเป็น Micromonospora sp. 20 ไอโซเลต, Streptomyces sp. 15 ไอโซเลต, Streptoverticillium sp. 1 ไอโซเลต Actinoplanes sp. 3 ไอโซเลต Nocardia sp. 3 ไอโซเลต และ unidentified group 5 ไอโซเลต การตรวจสอบลักษณะสปอร์ของเชื้อที่คัดเลือกมา คือ Micromonospora sp. A6-2 และ A25 รวมทั้ง Streptomyces sp. SP5-1 ทำโดยใช้ elecrtron microscope scanning ยกเว้นเชื้อ Streptoverticillium sp. A5-1 ศึกษาเปรียบเทียบสภาะเหมาะสมของการเจริญในอาหารแตกต่างกัน (PY,SS,FS,SG), pH6-8, บ่มไว้ที่ 28-35 องศาเซลเซียส นาน 3-7 วัน ตรวจสอบกลุ่มสารปฏิชีวนะที่เชื้อผลิตขึ้นด้วย thin-layer chromatography โดยใช้ silica gel G/CHCl[subscript 3] : EtOH, 6:4 ผลสามารถตรวจพบสารปฏิชีวนะได้อย่างชัดเจนใน fermentation broth ของเชื้อ A25 และ SP5-1