DSpace Repository
การเพิ่มประสิทธิภาพระบบหมักแบบยูเอเอสบี โดยควบคุมอุณหภูมิในช่วงเทอร์โมฟิลิค
dc.contributor.author สุเมธ ชวเดช
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี
dc.date.issued 2539
dc.description.abstract วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบยูเอเอสบีในการบำบัดน้ำกากส่า โดยการควบคุมที่อุณหภูมิสูง (เทอร์โมฟิลิค) ถังยูเอเอสบีที่ใช้ในการศึกษานี้ทำด้วยเหล็กปลอดสนิม มีขนาดจุ 34.7 ลิตร ความสูง 172 ซม และเส้นผ่าศูนย์กลางภายใน 15 ซม คอลัมน์ยูเอเอสบีมีช่องน้ำชั้นนอกเพื่อใช้ ในการควบคุมอุณหภูมิให้คงที่ 55 องศาเซลเซียส จากผลการทดลองสามารถสรุปได้ว่า อัตราป้อนสารอินทรีย์ที่เหมาะสมคือ 5.2 และ 7.1 กก ซีโอดี/ม 3วัน สำหรับการกำจัดซีโอดีสูงสุด และอัตราการผลิตแก๊สชีวภาพสูงสุด ตามลำดับ ภายใต้สภาวะอัตราป้อนสารอินทรีย์สูงสุด 10.1 กก ซีโอดี/ม 3วัน ระบบยูเอสบีมีประสิทธิภาพการกำจัดซีโอดี 44 % และประสิทธิภาพการผลิตแก๊สชีวภาพ 0.099 ม 3/กก ซีโอดีเข้าระบบ เมื่อเทียบกับระบบยูเอเอสบีขนาดใหญ่ซึ่งควบคุมการทำงานที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส พบว่าระบบมีอัตราป้อนสารอินทรีย์สูงสุด 4.5 กก ซีโอดี/ม 3วัน จึงสรุปได้ว่าระบบยูเอสบีแบอุณหภูมิสูงให้ประสิทธิสูงกว่าในการบำบัดน้ำจากการกลั่นสุรา เมื่อเทียบกับระบบยูเอเอสบีที่อุณหภูมิบรรยากาศ en
dc.description.abstractalternative The objective of this study was to improve the treatment efficiency of the UASB system in treating distillery slops by thermophilic operation. The studies UASB unit was made of stainless steel with 34.7 litre working volume, 172 cm height 1.5 cm inner diameter. The UASB column had a water jacket to control the temperature constant at 55 C. From the experimental results, it can be concluded that the optimum organic loadings were 5.2 and 7.1 kg COD/m3d for the maximum COD reduction and the maximum biogas production, respectively. Under the maximum organic loading of 10.1 kg COD/m3d, the UASB system had a COD removal of 44% and biogas yield of 0.099 m3/kg CODapplied. In comparison with the full-scale UASB system operated at 30 C, which had a maximum COD loading of 4.5 kg COD/m3d, it can be concluded that thermophilic UASB provided better treatment for the distillery waste than the UASB system operated at ambient temperature. en
dc.description.sponsorship กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject น้ำกากส่า en
dc.subject น้ำเสีย--การบำบัด--ระบบยูเอเอสบี en
dc.title การเพิ่มประสิทธิภาพระบบหมักแบบยูเอเอสบี โดยควบคุมอุณหภูมิในช่วงเทอร์โมฟิลิค en
dc.title.alternative Improvement of upflow anaerobic sludge blanket reactor by thermophilic operation en
dc.type Technical Report en
dc.email.author Sumaeth.C@chula.ac.th