DSpace Repository
เปลือกของระบบผู้เชี่ยวชาญ : รายงานผลการประดิษฐ์
dc.contributor.author วริทธิ์ อึ๊งภากรณ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล
dc.date.issued 2533
dc.description.abstract บทความนี้บรรยายเกี่ยวกับการสร้างเปลือกของระบบผู้เชี่ยวชาญขึ้นมา เพื่อใช้เป็นเครื่องมือสำหรับการพัฒนาระบบผู้เชี่ยวชาญ เพื่อใช้ในงานวินิจฉัยต่างๆ ต่อไป เปลือกของระบบผู้เชี่ยวชาญเป็นประเภท production system สำหรับใช้กับเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ภาษาที่ใช้คือโปรล็อก การอนุมานเป็นแบบย้อนกลับ และมีคุณลักษณะที่สำคัญของเปลือกอย่างครบถ้วน คือ ง่ายต่อการใช้งาน มีปฏิภาคที่ดีกับผู้ใช้ ผู้ใช้สามารถสร้างฐานความรู้ ปรับปรุงและแก้ไขฐานความรู้ได้เองโดยไม่ต้องมีความรู้ในด้านการเขียนโปรแกรม ประการสุดท้ายระบบผู้เชี่ยวชาญที่ได้จากการใช้เครื่องมือพัฒนานี้ สามารถที่จะตอบคำถามประเภท 'why' และ 'how' จากผู้ใช้ได้ en
dc.description.abstractalternative This paper decribes the building of an expert system shell to be used as a tool for developing diagnosis expert systems. The shell is a production system for a microcomputer application. Prolog has been selected as the programming language. The inference engine is the backward-chaining type. The shell has all important desirable characteristics. These are : easy to use ; good user interface ; user can create, update or edit the knowledge base without the priori programming knowledge. Finally, the expert system built from this tool is capable of responding to the 'why' and 'how' questions from the users. en
dc.description.sponsorship ทุนอุดหนุนโครงการสิ่งประดิษฐ์ en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ระบบผู้เชี่ยวชาญ (คอมพิวเตอร์) en
dc.title เปลือกของระบบผู้เชี่ยวชาญ : รายงานผลการประดิษฐ์ en
dc.title.alternative Expert system shell en
dc.type Technical Report en
dc.email.author fmevub@eng.chula.ac.th, Variddhi.U@Chula.ac.th