DSpace Repository
การพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับงานวิเคราะห์ สายอากาศแบบจานสะท้อนคลื่น ระยะที่ 1
dc.contributor.author ฉัตรชัย ไวยาพัฒนกร
dc.contributor.author สมศักดิ์ ปัญญาแก้ว
dc.contributor.author สมชัย รัตนธรรมพันธ์
dc.contributor.author บัณฑิตา รัฐวิเศษ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า
dc.contributor.other ไม่มีข้อมูล
dc.date.issued 2540
dc.description.abstract การตรวจสอบสมรรถนะของสายอากาศจานสะท้อนคลื่นที่ได้รับการออกแบบสามารถกระทำได้ทั้งโดยการสร้างแล้วดำเนินการวัดในย่านทดสอบ หรือการวิเคราะห์ด้วยวิธีการทางคณิตศาสตร์ การวิเคราะห์ทางคณิตศาสตร์มีข้อดีในเรื่องของค่าใช้จ่ายและเวลาในการดำเนินการ การพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์เป็นวิธีการเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการวิเคราะห์ที่ดียิ่ง โปรแกรมที่ได้รับการพัฒนามีความสามารถในการวิเคราะห์เพื่อการคำนวณแบบรูปการแผ่พลังงาน และอัตราขยายของสายอากาศชนิดจานสะท้อนเดี่ยวสมมาตรรูปพาราโบลิก โดยมีการคำนวฯผลกระทบเนื่องจากการเลี้ยงเบนที่ขอบเขตของจานสะท้อนด้วยทฤษฎีการเลี้ยวเบนเชิงเรขาคณิต ผลการคำนวณแบบรูปการแผ่พลังงานและอัตราขยายของสายอากาศจานสะท้อนคลื่นด้วยโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นได้รับการตรวจสอบความแม่นยำโดยการเปรียบเทียบกับโปรแกรมมาตรฐานและผลงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการที่มีมาตรฐานระดับสากล และพบว่ามีความแม่นยำเป็นที่น่าพอใจ en
dc.description.abstractalternative Evaluation of a reflector performance after its design can be achieved by constructing the antenna and performing measurements in a test range, ore mathematically analyse the antenna. Mathematical analysis has advantage in terms of both expenditure and time of operation. The development of a computer program is an efficeint and effective way of perfroming the analysis. The program has been developed to be analytically capabel of calculating antenna's far field radiation pattern and gain. Calculation of effects due to diffraction at the edge of the reflector using geometrical theory of diffraction has also been included. Accuracies of results of calculation using the program developed have been assessed by comparing with results from standard software and published work of high quality in international publications. It is found to be satisfactory. en
dc.description.sponsorship ทุนส่งเสริมการวิจัยวิศวกรรมศาสตร์ ปี 2539 en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject สายอากาศแบบจานสะท้อนคลื่น en
dc.subject สายอากาศ en
dc.title การพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับงานวิเคราะห์ สายอากาศแบบจานสะท้อนคลื่น ระยะที่ 1 en
dc.type Technical Report en
dc.email.author Chatchai.W@chula.ac.th
dc.email.author feespy@kankrow.eng.chula.ac.th, Somsak.P@Chula.ac.th
dc.email.author Somchai.R@chula.ac.th