DSpace Repository
การคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟีด้วยเทคนิคฟิล์มเพื่อการตรวจสอบแบบไม่ทำลาย
dc.contributor.author สมยศ ศรีสถิตย์
dc.contributor.author อรรถพร ภัทรสุมันต์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชานิวเคลียร์เทคโนโลยี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชานิวเคลียร์เทคโนโลยี
dc.date.issued 2538
dc.description.abstract ได้ศึกษาการคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟีหรือภาพตัดขวางของวัตถุโดยใช้เทคนิคการถ่ายภาพด้วยรังสีเอกซ์ ลงบนฟิล์มทีละหลายๆ ระนาบ โดยแต่ละระนาบหมายถึงการหมุนวัตถุด้วยมุมที่ละ 3.6 องศา จาก 0 จนถึง 180 องศา เป็นอย่างต่ำ ภาพเอกซเรย์ที่ได้หลังจากผ่านกระบวนการล้างฟิล์มแล้วถูกนำไปอ่านความดำด้วยเครื่องอ่านความดำด้วยเครื่องอ่านความดำที่ออกแบบให้ทำงานโดยอัตโนมัติ ควบคุมด้วยระบบไมโครคอมพิวเตอร์และข้อมูลโพรไฟล์ที่อ่านได้ จะถูกบันทึกไว้บนแผ่นดิสก์ ซึ่งพร้อมที่จะนำไปคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟีด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาขึ้นบนเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ IBM PC รุ่น 80486 DX จอภาพสี VGA วิธีการคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟีนั้น ใช้หลักการ คอนโวลูชันฟิลเตอร์ แบคโปรเจกชัน (convolution filter backprojection) โดยเลือกใช้ฟิลเตอร์ของ Shepp-Logan ผลการวิจัยพบว่าภาพโทโมกราฟีของวัตถุที่ได้มีความคมชัดและให้รายละเอียดเป็นที่น่าพอใจ en
dc.description.abstractalternative The cross sectional image reconstruction, so called "computed tomography (CT)" using film technique is investigated. Each object is radiographed at different angles of 3.6 degrees increment from 0 throughout a minimum of a 180 degrees rotation. After film development, the density profiles on films at a desired position are read using an automatic scan densitometer which is controlled by a microcomputer. The density profile data are simultaneously saved on a floppy disk for use in the CT image reconstruction. A software programme for the CT image reconstruction is developed and run on a 80486 DX IBM microcomputer with a VGA color monitor. By using the convolution filter backprojection (CFBP) and Shepp-Logan filter function, the contrast and the definition of the CT images of the test objects are found to be satisfactory. en
dc.description.sponsorship ทุนส่งเสริมการวิจัยคณะวิศวกรรมศาสตร์ en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject โทโมกราฟฟีย์ en
dc.subject การบันทึกภาพด้วยรังสี en
dc.title การคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟีด้วยเทคนิคฟิล์มเพื่อการตรวจสอบแบบไม่ทำลาย en
dc.type Technical Report en
dc.email.author Somyot.S@Chula.ac.th
dc.email.author Attaporn.P@Chula.ac.th