DSpace Repository
แบบจำลองการคาดคะเนของผลการระเบิดในเหมืองหิน เพื่อให้ได้การแตกหักที่เหมาะสมที่สุด : รายงานฉบับสมบูรณ์
dc.contributor.author สง่า ตั้งชวาล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมเหมืองแร่และปิโตรเลียม
dc.date.issued 2540
dc.description.abstract งานการพัฒนาเหมืองหินขนาดใหญ่มักจะทำการระเบิดหินเป็นแบบขั้นบันได เหตุผลหลักเพราะว่า การระเบิดหินแบบนี้ให้ประสิทธิภาพของการระเบิดสูงสุด ประหยัด และสามารถควบคุมผลกระทบและความเสียหายให้อยู่ในขีดจำกัดที่ดีกว่าการระเบิดหินด้วยวิธีอื่น โปรแกรมสำเร็จรูปที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับงานวิจัยนี้แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 เป็นโปรแกรมแสดงการวางแผนเบื้องต้น สำหรับงานการออกแบบงานระเบิดหน้าเหมืองหินโปรแกรมของส่วนที่ 2 เป็นโปรแกรมที่แสดงผลของการแตกหัก เมื่อมวลหินถูกความด้นของคลื่นพัลส์จากการระเบิด โปรแกรมส่วนนี้จะคำนวณผล แสดงขนาดและเปอร์เซ็นต์ของชิ้นส่วนหิน โปรแกรมในส่วนที่ 3 เป็นโปรแกรมแสดงผลการวิเคราะห์การออกแบบและเลือกชนิดวัตถุระเบิด ควบคู่กับค่าใช้จ่ายของงานการระเบิดหินโดยภาพรวม เป็นการหาประสิทธิภาพของการระเบิดที่ให้ค่าการแตกหักที่เหมาะที่สุด en
dc.description.abstractalternative Development works for large scale quarries are usually excavated by bench blasting method. The main reason is that this blasting method is giving high efficiency, economics and can control their blast impacts and damage within better limit than other methods. A packet program in which it was developed for this research work has been divided in 3 parts. The first part of this program shows the preliminary blast planning at the quarry face. The second part shows the calculated results of fragmentation when the rock mass was subjected to the pressure from blasting wave pulse. This part will calculate the size of fragments and their percentage. The third part of program shows the analysis results of quarry planning and explosive selection choices. These results are concurrent analyzed with the total costs of blasting works. Thus the blast efficiency is depend on the optimum fragmentation of blasted rock. en
dc.description.sponsorship ทุนโครงการสิ่งประดิษฐ์ en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject เหมืองหิน en
dc.subject การระเบิด en
dc.title แบบจำลองการคาดคะเนของผลการระเบิดในเหมืองหิน เพื่อให้ได้การแตกหักที่เหมาะสมที่สุด : รายงานฉบับสมบูรณ์ en
dc.title.alternative Optimized model in rock fragmentation from blasting en
dc.type Technical Report en
dc.email.author fmnstc@kankrow.eng.chula.ac.th, Sanga.T@Chula.ac.th