DSpace Repository
การดูแลเด็กในประเทศไทย : ตัวกำหนดและผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของเด็กวัยก่อนเข้าโรงเรียน : โครงการวิจัย
dc.contributor.author เกื้อ วงศ์บุญสิน
dc.contributor.author เมสัน,แคเรน ออฟเพนไฮม์
dc.contributor.author มินจา, คิม โชว์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันประชากรศาสตร์
dc.contributor.other East-West Population Institute
dc.contributor.other East-West Center
dc.coverage.spatial ไทย
dc.date.issued 2535
dc.description.abstract เพื่อศึกษาตัวกำหนดและผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของเด็กวัยก่อนเข้าเรียน แยกตามวิธีที่เด็กได้รับการดูแล การวิจัยครั้งนี้ใช้ข้อมูลของเด็กที่เกิดจากสตรีวัยเจริญพันธุ์ที่ถูกสุ่มมาอย่างเป็นระบบในปี พ.ศ. 2533 เพื่อเป็นตัวแทนของสตรีวัยเจริญพันธุ์ในเขตกรุงเทพมหานคร ผลการศึกษาพบว่า การดูแลโดยบุคคลอื่นนอกเหนือจากการดูแล โดยมารดามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในเขตกรุงเทพมหานคร การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีผลจากปัจจัยหลายปัจจัยรวมกันกล่าวคือ การลดลงของภาวะเจริญพันธุ์ การที่สตรีมีการศึกษาสูงขึ้น และการเพิ่มขึ้นของอัตราการมีส่วนร่วมในการทำงานของสตรี อย่างไรก็ตามแม้ว่าแนวโน้มการเลี้ยงดูเด็กโดยบุคคลอื่นมีแนวโน้มสูงขึ้น ในช่วงเวลาที่ผ่านมา การศึกษาครั้งนี้ก็ยังพบว่ามารดาเป็นผู้ดูแลเด็กในช่วงอายุแรกเกิดถึง 3 ขวบเอง ในอัตราร้อยละ ที่สูงกว่าการดูแลโดยบุคคลอื่น สำหรับเด็กในช่วงอายุ 3-5 ปี การศึกษาครั้งนี้พบว่า ร้อยละที่มารดาดูแลบุตรเองกับที่เด็กเรียนอยู่ในโรงเรียนอนุบาลมีอัตราร้อยละใกล้เคียงกัน การจัดการเกี่ยวกับผู้ดูแลเด็กโดยทั่วไปจะสัมพันธ์กับอายุของเด็ก การทำงานของมารดา และสถานภาพทางเศรษฐกิจ สังคมของมารดา กล่าวคือ มารดาที่มีสถานภาพการทำงานในระดับสูง จะดูแลบุตรเองน้อยกว่ามารดาที่ไม่ได้ทำงานหรือทำงานในสถานภาพที่ต่ำกว่า เมื่อพิจารณาความสัมพันธ์ของผู้ดูแลเด็กกับสุขภาพอนามัยของเด็กการศึกษาครั้งนี้ไม่พบความสัมพันธ์ของการเจ็บไข้ได้ป่วยกับประเภทของผู้ดูแลเด็ก อย่างไรก็ตาม ผลของการศึกษาดังกล่าวอาจจะเป็นเพราะตัวแปรที่ใช้วัดการเจํบไข้ได้ป่วยอาจจะครอบคลุมไม่เพียงพอ en
dc.description.abstractalternative Data from a probability sample of children of mothers of reproductive age residing in metropolitan Bangkok, Thailand, in 1990 are used to explore the determinants and health consequences of alternative child care arrangements for preschool-aged children. Non-maternal child care arrangements have become more common over time in Bangkok, a change that is attributable to some combination of declining fertility, rising educational attainment of women, and increased female labor force participation rates. Despite the trend over time, the predominant arrangement for children in the first three years of life remains care by the mother. Among older preschool-aged children (aged 3-5), however, attendance at kindergartens and other early schools is as common as is care by the mother. Child care arrangements vary systematically not only by child's age, but also by the mother's employment and socio-economic status, with employed, higher status women generally providing less care themselves than their non-employed or lower status counterparts. There is no evidence that the type of child care currently being used contributed to children's acute illnesses, although the lack of a relationship may the nature of the measures used. en
dc.description.sponsorship ทุน U.S. Agency for International Development under Cooperative Agreement No. DPE-3046-A-00-8050-00 with the East-West Center en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject เด็กวัยก่อนเข้าเรียน--การดูแล--ไทย en
dc.subject เด็กวัยก่อนเข้าเรียน--ไทย en
dc.subject เด็ก--การดูแล--ไทย en
dc.title การดูแลเด็กในประเทศไทย : ตัวกำหนดและผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของเด็กวัยก่อนเข้าโรงเรียน : โครงการวิจัย en
dc.title.alternative Child care in Thailand : determinants and health consequences for pre-school aged children en
dc.type Technical Report en
dc.email.author kua.w@chula.ac.th
dc.email.author ไม่มีข้อมูล
dc.email.author ไม่มีข้อมูล