dc.contributor.author |
ณัฐชนัญ ลีพิพัฒน์ไพบูลย์ |
|
dc.contributor.author |
ธรรมนูญ หนูจักร |
|
dc.contributor.author |
ศิริพัสตร์ ไชยันต์, ม.ล. |
|
dc.contributor.author |
ปกรณ์ วรานุศุภางกุล |
|
dc.contributor.author |
พุทธรักษา วิลาสุวรรณ |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2012-11-10T05:01:19Z |
|
dc.date.available |
2012-11-10T05:01:19Z |
|
dc.date.issued |
2546 |
|
dc.identifier.other |
วท 15 015576 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23667 |
|
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อกลิ่นและรสของน้ำนมโค โดยศึกษาชนิดและปริมาณของสารอินทรีย์ระเหยง่าย และกรดไขมันเป็นตัวแทนของกลิ่นและรส โดยเก็บน้ำนมโคในช่วงระยะเวลาหนึ่งปี เลือกแม่โคที่มีจำนวนกรตั้งท้อง ระยะเวลาการให้นม ชนิดของอาหารสัตว์ และสภาพแวดล้อมโรงเรือนของแม่โคที่แตกต่างกัน โดยเลือกฟาร์มโคนม 3 ฟาร์มเป็นตัวแทนของการศึกษา ทำการเตรียมตัวอย่างเพื่อการวิเคราะห์ปริมาณของสารอินทรีย์ที่ระเหยง่ายในน้ำนมด้วยเทคนิค solid phase microextraction และวิเคราะห์ด้วยเทคนิคแก๊สโครมาโทกราฟี ส่วนในการวิเคราะห์ชนิดและปริมาณของกรดไขมันใช้การเตรียมอนุพันธ์เมทิลเอสเทอร์ และวิเคราะห์ด้วยแก๊สโครมาโทกราฟี ที่มีเครื่องต่อพ่วงแมสสเปกโทรเมทรี เพื่อยืนยันชนิดของสารที่ตรวจพบโดยการสืบค้นข้อมูลเทียบกับฐานข้อมูลแมสสเปกโทรเมทรี พบว่าจำนวนครั้งการตั้งท้อง ระยะการให้นม และอาหารที่ใช้เลี้ยงโคนมเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อกลิ่นและรสของน้ำนม สภาพแวดล้อมโรงเรือนส่งอิทธิพลน้อยกว่าปัจจัยด้านอาหารสัตว์มาก การที่จะได้น้ำนมที่มีคุณภาพควรใส่ใจประเด็นหลักที่อาหาร อาหารหมักให้ปริมาณไขมันที่สูง แต่กลิ่นและรสมีโอกาสที่จะไม่พึงพอใจของผู้บริโภคได้ง่าย หญ้าสดและหญ้าแห้งให้คุณสมบัติด้านกลิ่นและรสที่ดี แต่ได้ปริมาณไขมันนมต่ำ คุณภาพของหญ้าในประเทศไทยยังไม่มีคุณภาพที่เหมาะสมต่อการผลิตน้ำนมโคที่มีคุณภาพ |
en |
dc.description.sponsorship |
งบประมาณประจำปี 2546 |
en |
dc.format.extent |
3365433 bytes |
|
dc.format.mimetype |
application/pdf |
|
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
น้ำนม |
en |
dc.subject |
น้ำนม -- กลิ่นรสและกลิ่น |
en |
dc.title |
การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อกลิ่นและรสของน้ำนมโค |
en |
dc.title.alternative |
โครงการการแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ : โครงการวิจัยพัฒนาแผนแม่บทการแก้ปัญหาผลิตภัณฑ์นม ประจำปีงบประมาณ 2546 |
en |
dc.type |
Technical Report |
es |
dc.email.author |
natchanun.l@chula.ac.th |
|
dc.email.author |
Thumnoon.N@Chula.ac.th |
|
dc.email.author |
Siripastr.J@Chula.ac.th |
|
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |
|
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |
|