DSpace Repository
ปัจจัยกำหนดความสำเร็จของการฟื้นฟูกิจการฝ่านศาลล้มละลายกลาง : กรณีศึกษา บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.contributor.advisor ธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์
dc.contributor.author ปฏิญญา ชูลิวรรณพี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued 2547
dc.identifier.isbn 9741769601
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 en
dc.description.abstract วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ศึกษาถึงการประเมินประสิทธิผลของการฟื้นฟูกิจการผ่านศาลล้มละลาย กลางของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย คำถามที่สำคัญในการศึกษา คือ อะไรคือปัจจัยสำคัญที่กำหนดความสำเร็จในการฟื้นฟูกิจการผ่านศาลล้มละลายกลาง ของบริษัทจด ทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยจะทำการทดสอบอัตราส่วนทางการเงินในช่วงก่อน เข้าฟื้นฟูกิจการของบริษัทจดทะเบียนซึ่งแสดงถึงอาการล้มเหลวของธุรกิจที่แตกต่างกันไป ว่ามีผลต่อ การแบ่งกลุ่มบริษัทจดทะเบียนที่สามารถฟื้นฟูกิจการได้สำเร็จ ออกจากกลุ่มบริษัทที่ไม่สามารถฟื้นฟู กิจการได้สำเร็จหรือไม่ กลุ่มตัวอย่างเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ที่เข้าฟื้นฟูกิจการผ่าน ศาลล้มละลายกลางจำนวน 45 บริษัท วิเคราะห์โดยใช้วิธีการทางเศรษฐมิติ Logit Model ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ปัจจัยด้านการเงินของบริษัทช่วงก่อนเข้าฟื้นฟูกิจการที่มี ผลกระทบต่อโอกาสที่บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จะฟื้นฟูกิจการได้สำเร็จ คือ ความสามารถในการทำกำไรของกิจการ ขนาดของกิจการ ปัญหาการก่อหนี้สินระยะสั้นเป็นสัดส่วนสูงมากในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ รวมไปถึงการที่กิจการนั้นอยู่ในภาคการผลิตอสังหาริมทรัพย์ และก่อสร้างหรือไม่ กล่าวคือ ช่วงก่อนเข้าฟื้นฟูกิจการ บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่ง ประเทศไทยที่มีความสามารถในการทำกำไรสูง เป็นกิจการขนาดเล็ก อีกทั้งเป็นบริษัทที่มีหนี้สินระยะ สั้นไม่สูงมากนัก จะมีโอกาสประสบความสำเร็จในการฟื้นฟูกิจการได้สูงกว่าบริษัทที่มีเงื่อนไขทั้งสามประการข้างต้นไปในทิศทางตรงกันข้าม นอกจากนี้ยังพบว่าบริษัทในภาคการผลิตอลังหาริมทรัพย์และ ก่อสร้างจะมีโอกาสประสบความสำเร็จในการฟื้นฟูกิจการน้อยกว่าบริษัทในภาคการผลิตอื่นๆ
dc.description.abstractalternative This research studies the outcome of the in-court corporate restructuring in post 1997'economics crisis. The important question of this study is what the key success factors of the in-court corporate restructuring of listed companies under rehabilitation in the stock exchange of Thailand. A set of financial ratios of firms before entering to the court process is tested whether it can discriminate between those firms that were successfully restructured and those that fail. The sample groups consists of 45 listed companies in the stock exchange of Thailand that went under rehabilitation process of the court. Pooling method is used to structure the data set and Logit model is employed in this analysis. The results show that the critical factors that are influential in successful survival of the in-court corporate restructuring are: (1) Profitability of the firms before entering the restructuring process. (2) Size - smaller firms tend to be more successful in the restructuring. (3) Proportion of long-term debt - the higher the proportion, the higher chance of successful restructuring. (4) Non property firms seem to perform better in the restructuring. The fact that firms in property and construction sector performed the worst may be due to the significant prolonging decline in property value after the crisis.
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.title ปัจจัยกำหนดความสำเร็จของการฟื้นฟูกิจการฝ่านศาลล้มละลายกลาง : กรณีศึกษา บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย en
dc.title.alternative Key success factors of the in-court reorganization : a case of listed companies under rehabilitation in the stock exchange of Thailand en
dc.type Thesis es
dc.degree.name เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline เศรษฐศาสตร์ es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en