dc.contributor.advisor |
ภาสกร วัธนธาดา |
dc.contributor.advisor |
พงศ์ศักดิ์ ยุกตะนันทน์ |
dc.contributor.author |
ปาจรีย์ ศรีสมบัติ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
2012-11-22T04:09:02Z |
2012-11-22T04:09:02Z |
dc.date.issued |
2547 |
dc.identifier.isbn |
9741769687 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25178 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
en |
dc.description.abstract |
วัตถุประสงค์หลักของการศึกษาวิจัยครั้งนี้ เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างระยะเวลา ของลูกเทนนิสตั้งแต่ขณะลอยสูงสุดถึงขณะที่ลูกกระทบหน้าไม้และความเร็วของลูกเสิร์ฟใน การแข่งขันเทนนิส และวัตถุประสงค์รองเพื่อศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของผู้เสิร์ฟที่มีผล ต่อความเร็วของการเสิร์ฟเทนนิส โดยทำการเก็บข้อมูลระหว่างการแข่งขันด้วยกล้องความถี่ 50 Hz 4 ตัว เพื่อบันทึกภาพการเสิร์ฟในการแข่งขันของนักเทนนิสทั้งสองคนที่เข้าร่วมการศึกษาวิจัย ซึ่งมี การกำหนดตำแหน่งของจุดพิกัดทั้ง 23 จุดบนภาพนักกีฬา ไม้เทนนิส และ ลูกเทนนิส เพื่อคำนวณหา จุดพิกัดแบบสามมิติ จากสมมติฐานที่ว่าถ้าระยะเวลาของลูกเทนนิสตั้งแต่ขณะลอยสูงสุดถึงขณะที่ลูกกระทบ หน้าไม้น้อย ความเร็วของลูกเสิร์ฟน่าจะมีค่าสูง ผลการศึกษาพบว่าความสัมพันธ์ของระยะเวลาของ ลูกเทนนิสตั้งแต่ขณะลอยสูงสุดถึงขณะที่ลูกกระทบหน้าไม้และความเร็วของลูกเสิร์ฟเป็นไปตาม สมมติฐานหนึ่งคนและตรงข้ามกับสมมติฐานหนึ่งคน อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ของตัวแปรทั้งสอง อยู่ในระดับที่ต่ำมาก จากการวิเคราะห์ด้วย Step-wise multiple regression พบว่า ความเร็วเชิงมุมของการหมุน เข้าของข้อไหล่สูงสุดเป็นตัวพยากรณ์ที่สามารถอธิบายความสัมพันธ์กับความเร็วของลูกเสิร์ฟใน นักกีฬาคนที่ 1 ทั้งในการเสิร์ฟครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ได้ 13% ส่วนในนักกีฬาคนที่ 2 ความเร็วเชิงมุม ของการเหยียดข้อไหล่สูงสุดเป็นตัวพยากรณ์ที่สามารถอธิบายความสัมพันธ์กับความเร็วของลูกเสิร์ฟลูกที่ 2 ของนักกีฬาคนที่ 2 ในการแข่งขันได้ 19 % |
dc.description.abstractalternative |
The primary objective of this study was to examine the relationship between time from maximal height to impact and ball velocities of serve during a tennis match. The second objective was to investigate body movement factors of tennis serve contributing ball velocities. Data was collected during a tennis match using 4 high-speed cameras (50 Hz). All serves in play was analysed for both subjects. Position of 23 landmarks on each player, racket and ball were manually digitized and calculated for three-dimensional co-ordinates. Based on our hypothesis, tennis serve with less time form maximal height to impact should associate with high velocities of tennis serve. While the result of a player’ serves confirmed the hypothesis, the result of another player’ serves refuted the hypothesis. However, the relationship of the time from maximal height to impact and serve velocities was very low. A stepwise multiple regress showed that maximal angular velocities of shoulder internal rotation was the best predictor contributing 13% of ball velocities for the first and second serve of the first player and maximal angular velocities of elbow extension was the best predictor contributing 19 % of ball velocities for the second serve of the second player. |
3367858 bytes |
1909718 bytes |
6388930 bytes |
8014636 bytes |
3430902 bytes |
2167370 bytes |
4542382 bytes |
application/pdf |
application/pdf |
application/pdf |
application/pdf |
application/pdf |
application/pdf |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.title |
ความสัมพันธ์ระหว่างระยะเวลาของลูกเทนนิสตั้งแต่ขณะลอยสูงสุดถึงขณะที่ลูกกระทบหน้าไม้และความเร็วของลูกเสิร์ฟในการแข่งขันเทนนิส |
en |
dc.title.alternative |
Relationship between time from maximal height to impact and ball velocities of serve during a tennis match |
en |
dc.type |
Thesis |
es |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
es |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
es |
dc.degree.discipline |
เวชศาสตร์การกีฬา |
es |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |