DSpace Repository
บางกอกแฟนตาเซีย
dc.contributor.advisor ณรงค์ฤทธิ์ ธรรมบุตร
dc.contributor.author จักรี กิจประเสริฐ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2547
dc.identifier.isbn 9741766173
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 en
dc.description.abstract บทประพันธ์เพลง บางกอกแฟนตาเซีย ผู้ประพันธ์ได้ประพันธ์ขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการสร้างบทประพันธ์เพลงบทใหม่ในแบบดนตรีพรรณนา การประพันธ์เพลงบทนี้ ผู้ประพันธ์ ต้องการสื่อให้ได้จินตนาการถึงบรรยากาศและเรื่องราวในประวัติศาสตร์ของเมืองบางกอกตั้งแต่สมัยที่ได้ถูกก่อตั้งเป็นราชธานีจนกระทั่งมาเป็นกรุงเทพมหานคร ในปัจจุบันในมุมมองของผู้ ประพันธ์ อีกทั้งเพื่อให้ผู้ฟังได้ระลึกถึงเรื่องราวที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในช่วงยุคต่างๆ เช่นการสถาปนากรุงเทพเป็นราชธานี ความรุ่งเรืองของกรุงเทพมหานครในฐานะที่เป็นเมืองหลวง การเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี พ.ศ.2475 และกรุงเทพมหานครในยุคปัจจุบันลักษณะโดยรวมของบทประพันธ์ เป็นบทประพันธ์สำหรับวงออร์เคสตรา มีความยาวประมาณ 18 นาที ประกอบ 4 ท่อน บทประพันธ์นี้มีลักษณะดนตรีเป็นแบบระบบโทนาลิตี เพื่อ ความเหมาะสมของท่วงทำนองที่ใช้ในการบรรยายเรื่องราว และเชื่อมโยงเหตุการณ์ต่าง ๆ
dc.description.abstractalternative This composition was composed in the style of program music. The composer would like to portray the story and history of Bangkok from the time of its establishment to the present from his own perspectives. The composer also would like to remind the listeners of the history of Bangkok in different periods, including the revolution and the replacement of the absolute monarchy with a constitutional monarchy in 1932, and Bangkok in the present time. This piece in four movements is composed for an orchestra, and is 18 minutes in duration. The composition is based on a tonality system.
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.title บางกอกแฟนตาเซีย en
dc.title.alternative Bangkok Fantasia en
dc.type Thesis es
dc.degree.name ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline การประพันธ์เพลง es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en