dc.contributor.advisor | ประจักษ์ พุ่มวิเศษ | |
dc.contributor.advisor | จิโรจ ศศิปรียจันทร์ | |
dc.contributor.advisor | อัจฉรา ธวัชสิน | |
dc.contributor.author | วิษณุ วรรณแสวง, 2514- | |
dc.date.accessioned | 2006-09-18T02:32:27Z | |
dc.date.available | 2006-09-18T02:32:27Z | |
dc.date.issued | 2544 | |
dc.identifier.isbn | 9740307957 | |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2554 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en |
dc.description.abstract | ไก่ทดลองที่ได้รับวัคซีนนิวคาสเซิลเชื้อตายที่เตรียมขึ้นเอง เมื่ออายุ 35 วัน โดยใช้น้ำมันปาล์มในรูปน้ำในน้ำมัน (Palm-Vacc-WO) หรือในรูปน้ำในน้ำมันในน้ำ (Palm-Vacc-WOW) พบว่า มีระดับ HI แอนติบอดี และความต้านทานต่อเชื้อพิษทับของเชื้อไวรัสนิวคาสเซิลสายเชื้อ Local ที่รุนแรง (VVNDV) ต่ำกว่าไก่ที่ได้รับวัคซีนนิวคาสเซิลเชื้อตายที่เตรียมขึ้นโดยใช้น้ำมันแร่ ทั้งในรูปน้ำในน้ำมัน (Min-Vacc-WO) และในรูปน้ำในน้ำมันในน้ำ (Min-Vacc-WOW) แต่ไก่ที่ได้รับ Palm-Vacc-WO และ Palm-Vacc-WOW มีความต้านทานสูงกว่าไก่กลุ่มที่ไม่ได้รับวัคซีน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) เมื่อให้เชื้อพิษทับด้วย VVNDV แม้ว่า ไก่ทั้งสามกลุ่มมีระดับ HI แอนติบอดีไม่ต่างกัน ในขณะเดียวกันไก่กลุ่มที่ได้รับ Palm-Vacc-WOW+Live และกลุ่มที่ได้รับ Min-Vacc-WOW+Live นั้นมีระดับ HI แอนติบอดีและความต้านทานต่อ VVNDV ไม่แตกต่างจากไก่กลุ่มที่ได้รับวัคซีนเชื้อเป็นแต่เพียงอย่างเดียวเมื่อใช้วัคซีนเชื้อเป็นร่วมกับวัคซีนเชื้อตายที่มีวิตามิน อี ได้แก่ วัคซีน Min-Vacc-WO+Live, Min-Vacc-WOW+Live และ Palm-Vacc-WOW+Live พบว่าไก่ทั้ง 3 กลุ่ม มีระดับ HI แอนติบอดีสูงกว่าไก่อีก 3 กลุ่ม ที่ได้รับวัคซีนเชื้อเป็นร่วมกับวัคซีนเชื้อตายที่ไม่มีวิตามิน อี ยกเว้นไก่กลุ่มที่ได้รับวัคซีนเชื้อเป็นร่วมกับ Palm-Vacc-WO ที่เติมวิตามิน อี ซึ่งมีระดับ HI แอนติบอดีไม่แตกต่างกับระดับ HI ของไก่กลุ่มที่ได้รับวัคซีน Palm-Vacc-WO+Live ที่ไม่มีวิตามิน อี อย่างไรก็ตามไก่กลุ่มต่างๆ ที่ได้รับวัคซีนเชื้อเป็นร่วมกับวัคซีนเชื้อตายไม่ว่าจะมีวิตามิน อี หรือไม่ สามารถต้านเชื้อพิษทับ VVNDV ได้ไม่แตกต่างกันโดยสรุปแล้ววัคซีน ND เชื้อตายที่เตรียมจากน้ำมันปาล์มทั้งในรูป WO และ WOW (Palm-Vacc-WO and Palm-Vacc-WOW) เมื่อให้ร่วมกับวัคซีน ND เชื้อเป็นจะสามารถป้องกันต่อเชื้อพิษทับ VVNDV อย่างมีประสิทธิภาพ | en |
dc.description.abstractalternative | Thirty-five days old chickens vaccinated with inactivated ND vaccine prepared with either palm oil (Palm-Vacc) in water in oil (WO) form (Palm-Vacc-WO), or in water in oil in water form (Palm-Vacc-WOW) had lower HI antibodies and less resistance to virulence viscerotropic velogenic Newcastle disease viruses (VVNDV) when compared with those vaccinated with inactivated ND vaccine prepared with mineral oil (Min-Vacc) in WO form (Min-Vacc-WO) and Min-Vacc in water in oil in water form (Min-Vacc-WOW). Although Palm-Vacc-WO and Palm-Vacc-WOW vaccinated chickens had HI antibody titres similar to those of the unvaccinated control, the Palm-Vacc-WO and Palm-Vacc-WOW vaccinated chickens were more significantly resistance to VVNDV challenge when compared to the unvaccinated control (pฃ 0.05).On the other hand, chickens vaccinated with both Palm-Vacc-WO plus live ND Vaccine (Palm-Vacc-WO + Live), and Min-Vacc-WO plus live ND vaccine (Min-Vacc-WO+ Live) had higher HI antibodies than those vaccinated with only live ND vaccine and those of unvaccinated control. The resistance to VVNDV challenge of both Palm-Vacc-WO+Live and Min-Vacc-WO+Live vaccinated chickens were not significantly different from those vaccinated with Live ND vaccine alone, but significantly higher when compared with those of unvaccinated control.HI antibody titres of Palm-Vacc-WOW+Live and Min-Vacc-WOW+Live vaccinated chicken, however were not different from those of chickens vaccinated with only live ND vaccine, nor the resistance of chickens between these three groups.Additional of vitamin E to Min-Vacc-WO+Live, Min-Vacc-WOW+Live and Palm-Vacc-WOW+Live then given to chickens had increased their HI antibody titres when compared to those without vitamin E. Except when vitamin E was added to Palm-Vacc-WO+Live and given to chickens as they had lower HI antibody titres when compared to those given Palm-Vacc-WO+Live without vitamin E, but not significantly different. Resistance to VVNDV challenge however was similar in all groups.In conclusion, Palm-Vacc-WO and Palm-Vacc-WOW when used in combination with live ND vaccine were effectively protected vaccinated chickens against VVNDV challenge. | en |
dc.format.extent | 546659 bytes | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | โรคนิวคาสเซิล | en |
dc.subject | วัคซีนโรคนิวคาสเซิล | en |
dc.subject | ไก่--โรค | en |
dc.title | การพัฒนาวัคซีนนิวคาสเซิล เชื้อตาย โดยใช้น้ำมันปาล์ม | en |
dc.title.alternative | Preparation of inactivated newcastle disease vaccine using palm oil | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | อายุรศาสตร์สัตว์ปีก | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Jiroj.S@Chula.ac.th | |
dc.email.advisor | Achara.T@Chula.ac.th |