Abstract:
การประมาณค่าอิทธิพลของจีโนไทป์ของยีนเบต้าและแคปป้าเคซีนในฐานะของ ยีนแคนดิเดท ที่มีผลต่อลักษณะการให้ผลผลิตน้ำนม ได้แก่ ปริมาณน้ำนม ปริมาณโปรตีน และเปอร์เซ็นต์โปรตีน ในโคนมลูกผสมจำนวน 87 ตัว ที่มีบันทึกการให้ผลผลิตน้ำนมแล้วอย่างน้อย 1 ลำดับการให้นม จากการตรวจสอบความหลากหลายทางพันธุกรรมของยีนทั้งสองด้วยวิธี ASPCR และ PCR-RFLP ตามลำดับ พบอัลลีลของยีนเบต้าเคซีนทั้งหมด 3 ชนิด ได้แก่ A[superscript 1]A[superscript 2] และ B มีความถี่อัลลีลเท่ากับ 0.30 0.61 และ 0.09 ตามลำดับ มีความถี่จีโนไทป์ของ A[superscript 1]A[superscript 1] A[superscript 1]A[superscript 2] A[superscript 2]A[superscript 2] A[superscript 2]B และ A[superscript 1]B หรือ BB เท่ากับ 0.06 0.41 0.36 0.11 และ 0.06 ตามลำดับ ยีนแคปป้าเคซีนพบอัลลีลทั้งหมด 3 ชนิด ได้แก่ A B และ E มีความถี่อัลลีลเท่ากับ 0.72 0.26 และ 0.02 ตามลำดับ มีความถี่จีโนไทป์ของ AA AB AE BB และ EE เท่ากับ 0.50 0.40 0.03 0.06 และ 0.01 ตามลำดับ การประมาณค่าอิทธิพลของยีนทั้งสองโดยใช้โมเดลของสัตว์แต่ละตัว (animal model) ด้วยโมเดล 1(a-b) โดยพิจารณายีนทีละตำแหน่ง (single-gene) พบว่ายีนเบต้าเคซีนจีโนไทป์ A[superscript 1]A[superscript 1] และ A[superscript 1]A[superscript 2] มีผลให้ปริมาณน้ำนมและปริมาณโปรตีนสูงสุด ยีนแคปป้าเคซีนจีโนไทป์ AA มีผลให้ปริมาณน้ำนมและปริมาณโปรตีนสูงสุด AE ให้เปอร์เซ็นต์โปรตีนสูงสุด แต่ให้ปริมาณน้ำนมและปริมาณโปรตีนต่ำสุดเช่นกัน และโมเดล 2 โดยพิจารณาการทำงานของยีนเบต้าและแคปป้าเคซีนร่วมกัน พบว่าจีโนไทป์ A[superscript 1]A[superscript 1]-AB A[superscript 1]A[superscript 2]-AA และ A[superscript 1]A[superscript 1]-AA มีอิทธิพลต่อปริมาณน้ำนมและปริมาณโปรตีนสูงสุด จีโนไทป์ A[superscript 1]A[superscript 2]-AE มีอิทธิพลต่อเปอร์เซ็นต์โปรตีนสูงสุด อิทธิพลของการทำงานร่วมกันระหว่างยีนเบต้าและแคปป้าเคซีนมีความสำคัญต่อลักษณะการให้ผลผลิตน้ำนม กลุ่มประชากรที่ทำการศึกษาในครั้งนี้มีจำนวนน้อยจึงทำให้อิทธิพลที่ได้ยังไม่สามารถสรุปได้ชัดเจน ดังนั้นควรมีการศึกษาเพิ่มเติมในประชากรที่จำนวนมากขึ้นและมีข้อมูลพันธุ์ประวัติเชื่อมโยงกัน เพื่อสามารถประมาณค่าอิทธิพลของแต่ละจีโนไทป์ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ