Abstract:
จากการศึกษาแหล่งอาหารเสริมโปรตีนในการเลี้ยงแม่กระต่ายที่เคยให้ลูกแล้ว 1 ครอกตั้งแต่ผสมพันธุ์ จนกระทั่งหย่านม (6 สัปดาห์) จำนวน 24 ตัว โดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มๆ ละ 6 ตัว เลี้ยงด้วยอาหารที่มีแหล่งโปรตีนจากกากถั่วเหลือง-ปลาป่น การถั่วเหลือง-กากเมล็ดฝ้ายและกากถั่วเหลือง-กากเมล็ดยางพารา ในอัตราส่วนของโปรตีนเสริม 1:1 ในกลุ่มที่ 1, 2 และ 3 ตามลำดับ ส่วนกลุ่มที่ 4 เลี้ยงด้วยแหล่งโปรตีนจากกากถั่วเหลือง-กากเมล็ดฝ้าย-กากเมล็ดยางพารา ในอัตราส่วนของโปรตีนเสริม 1:1:1 พร้อมทั้งให้หญ้าขนวันละ 200 กรัมแก่แม่กระต่ายทุกตัว ผลปรากฏว่า ระยะเวลาในการอุ้มท้องของแม่กระต่าย จำนวนลูกต่อครอกเมื่อแรกเกิดและหย่านม ปริมาณอาหารที่แม่กระต่ายกินระหว่างอุ้มท้อง และประสิทธิภาพในการเปลี่ยนอาหารของแม่และลูกกระต่ายตั้งแต่แรกเกิดจนกระทั่งหย่านม ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ แต่มีแนวโน้มว่าแม่กระต่ายที่ได้รับแหล่งโปรตีนจาก กากถั่วเหลือง-กากเมล็ดฝ้าย จะให้ผลดีที่สุดยกเว้นน้ำหนักลูกกระต่ายแรกเกิดเฉลี่ยจะต่ำกว่าทุกกลุ่ม และไม่พบอาการผิดปกติในแม่และลูกกระต่ายที่ได้รับอาหารจากแหล่งโปรตีนดังกล่าวทั้ง 4 แหล่ง การใช้แหล่งโปรตีนจากกากถั่วเหลือง-กากเมล็ดฝ้ายจะใช้ต้นทุนค่าอาหารต่ำสุดในการเพิ่มน้ำหนักตัวของลูก 1 กิโลกรัม