DSpace Repository
การศึกษาผลของสารเคมีกำจัดแมลงกลุ่มออกาโนฟอสเฟตต่อการเปลี่ยนแปลงทางโลหิตวิทยา พยาธิวิทยาและระดับเอนไซม์โฆลีนเอสเตอเรสในปลาดุก : รายงานผลการวิจัย
dc.contributor.author วรา พานิชเกรียงไกร
dc.contributor.author อัจฉริยา ไศละสูต
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาเภสัชวิทยา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาพยาธิวิทยา
dc.date.issued 2536
dc.description.abstract ศึกษาค่า median lethal concentration ของเมททิลพารไธออนต่อปลาดุกที่เวลา 96 ชั่วโมง (LC[subscript 50], 96 hrs.) พบมีค่า 38 ppm. และ sublethal concentration มีค่า 10 ppm นำค่า sublethal concentration ไปศึกษาผลต่อค่าทางโลหิตวิทยา เคมีคลินิกและพยาธิวิทยา ไม่พบมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม ส่วนการศึกษาทางจุลพยาธิวิทยาของอวัยวะภายในกลุ่มปลาทดลอง พบมีการเสื่อมสภาพของเซลล์ตับอย่างมีนัยสำคัญ รวมทั้งมีการสะสมของรงควัตถุของเม็ดเลือดแดงในไตและม้าม นอกจากนี้ ระดับเอนไซม์โฆลีนเอสเตอเรสในซีรั่มของปลากลุ่มที่ได้รับยาจะมีระดับต่ำกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่สัมผัสยาได้ 12 ชั่วโมง และลดลงตามลำดับจนถึง 96 ชั่วโมง เปอร์เซนต์ของเอนไซม็โฆลีนเอสเตอเรสลดลงเหลือ 8.06% ที่ 96 ชั่วโมง คิดเป็นเปอร์เซ็นต์การยับยั้งเอนไซม์ 91.94% en
dc.description.abstractalternative Median lethal concentration of methyl parathion at 96 hrs. (LC[subscript 50], 96 hrs.) in the catfish was found to be 38 ppm and sublethal concentration was 10 ppm. Effects of sublethal concentration of methyl parathion on hematology, blood chemistry and pathology was not significantly different from those of the control group. Histopathology findings of the visceral organs revealed the evidence of significant liver cell degerneration and hemosiderosis of kidney and spleen. Serum level of cholinesterase has been found to be significantly lower than that of the control since 12 hr.- exposure. The decrease was gradual until the level of 8.06% was detected at the end of the experiment (96 hrs.). In other word, the enzyme inhibition was 91.94% at 96 hr.-exposure. en
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน ปี 2536 en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ปลา--ผลกระทบจากยาฆ่าแมลง en
dc.subject ยาฆ่าแมลง--ผลกระทบทางสรีรวิทยา en
dc.subject ปลาดุก en
dc.title การศึกษาผลของสารเคมีกำจัดแมลงกลุ่มออกาโนฟอสเฟตต่อการเปลี่ยนแปลงทางโลหิตวิทยา พยาธิวิทยาและระดับเอนไซม์โฆลีนเอสเตอเรสในปลาดุก : รายงานผลการวิจัย en
dc.title.alternative ผลของสารเคมีกำจัดแมลงกลุ่มออกาโนฟอสเฟตต่อการเปลี่ยนแปลงทางโลหิตวิทยา พยาธิวิทยาและระดับเอนไซม์โฆลีนเอสเตอเรสในปลาดุก en
dc.title.alternative Effects of organophosphate insecticide on hematological pathological changes and cholinesterase activity of the catfish en
dc.type Technical Report en
dc.email.author Sachariya@hotmail.com, Achariya.Sa@Chula.ac.th
dc.email.author Wara.P@Chula.ac.th