dc.contributor.author |
วรา พานิชเกรียงไกร |
|
dc.contributor.author |
อรวรรณ จำรัสฉาย |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาเภสัชวิทยา |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาเภสัชวิทยา |
|
dc.date.accessioned |
2006-09-19T08:32:09Z |
|
dc.date.available |
2006-09-19T08:32:09Z |
|
dc.date.issued |
2539 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2639 |
|
dc.description |
ฤทธิ์ของสารพิษจากเชื้อราต่อสัตว์ -- การเตรียมสารเคมี -- การฤทธิ์ของสารพิษจากเชื้อราต่อสัตว์ -- การเตรียมสารเคมี -- เตรียมมินิคอลัมน์ -- Plastic minicolumn -- acute primary mycotoxicoses -- คอลัมน์และชั้นต่างๆ ในคอลัมน์สำหรับทดสอบ aflatoxin |
en |
dc.description.abstract |
ทำการสำรวจวิเคราะห์ปริมาณอัฟฟล่าท็อกซินตกค้างในตับไก่ที่ซื้อจากตลาด โดยใช้อัฟฟล่าท็อกซินบี 1 เป็นสารมาตรฐานเปรียบเทียบวิเคราะห์โดยใช้วิธีมินิคอลัมน์พลาสติก พบว่าสามารถใช้วิธีการนี้ในการหาระดับของอัลฟ่าท็อกซินได้ในระดับสูงกว่า 10 พีพีบี เมื่อนำตับมาผ่านความร้อนที่ 70 องศาเซลเซียส และ 100 องศาเซลเซียส นาน 5 นาที หรือคลุกน้ำมะนาวแล้วผ่านความร้อนไม่พบความแตกต่างของระดับอัฟฟล็อกซิน เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมซึ่งเป็นตับดิบ อาจเนื่องจากไม่สามารถบอกได้แน่นอนว่าตับดิบนั้นไม่มีอัฟฟล่าท็อกซินหรือมีในระดับต่ำกว่า 10 พีพีบี เพราะความไวในการวิเคราะห์จำกัดที่ระดับ 10 พีพีบีและสูงกว่า |
en |
dc.description.sponsorship |
ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน |
en |
dc.format.extent |
3056475 bytes |
|
dc.format.mimetype |
application/pdf |
|
dc.language.iso |
th |
en |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
อะฟลาท็อกซิน |
en |
dc.subject |
ตับ |
en |
dc.subject |
สารพิษตกค้างในอาหาร |
en |
dc.title |
การสำรวจวิเคราะห์ปริมาณอัฟฟล่าท็อกซินตกค้างในตับไก่ก่อน และหลังการปรุงอาหาร : รายงานการวิจัย |
en |
dc.title.alternative |
Determination of aflatoxin B1 residue in raw and cooked chicken liver |
en |
dc.type |
Technical Report |
en |
dc.email.author |
Wara.P@Chula.ac.th |
|