dc.contributor.author |
วิวัฒน์ ชวนะนิกุล |
dc.contributor.author |
พีระศักดิ์ จันทร์ประทีป |
dc.contributor.author |
สุมิตรา วัฒโนดร |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาสัตวบาล |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาสูติศาสตร์-เธนุเวชวิทยาและวิทยาการสืบพันธุ์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาพยาธิวิทยา |
2006-09-19T10:25:23Z |
2006-09-19T10:25:23Z |
dc.date.issued |
2534 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2649 |
dc.description.abstract |
ศึกษาคาริโอไทป์โดยใช้วิธีการเพาะเลี้ยงเซลล์เม็ดเลือดขาว และใช้เทคนิคการย้อมสีแบบธรรมดาด้วย Giemsa ในกระบือลูกผสมระหว่างกระบือปลักและกระบือมูร่าห์จำนวน 101 ตัว ซึ่งเป็นลูกผสมชั่วที่ 1 สายเลือด 50% มูร่าห์ 6 ตัว ลูกผสมชั่วที่ 2 สายเลือด 25% มูร่าห์ 11 ตัว สายเลือด 75% มูร่าห์อีก 78 ตัว และลูกผสมชั่วที่ 3 สายเลือด 87.5% มูร่าห์ 6 ตัว พบว่า ในลูกผสมชั่วที่ 1 มีคาริโอไทป์แบบเดียว คือ 2n = 49 ลูกผสมชัวที่ 2 สายเลือด 25% มูร่าห์ มีคาริโอไทป์ 2 แบบ คือ 2n = 48 และ 2n = 49 ในอัตราส่วน 1:1 ส่วนคาริโอไทป์ของลูกผสมในชั่วที่ 2 สายเลือด 75% มูร่าห์ พบ 2 แบบเช่นกัน แต่คนละลักษณะ คือ 2n = 49 และ 2n = 50 ในอัตราส่วน 1:1 ส่วนในลูกผสมชั่วที่ 3 สายเลือด 87.5% มูร่าห์ มีคาริโอไทป์เช่นเดียวกับในลูกผสมชั่วที่ 2 สายเลือด 75% มูร่าห์ ซึ่งอัตราส่วนรูปแบบคาริโอไทป์ที่พบนี้ สอดคล้องกับทฤษฎีทางพันธุศาสตร์ นอกจากนี้ การศึกษาลักษณะฟีโนไทป์ภายนอกในกระบือลูกผสมสายเลือด 25% มูร่าห์จำนวน 10 ตัว และลูกผสมสายเลือด 75% มูร่าห์ 52 ตัว แสดงให้เห็นว่า ความแตกต่างของลักษณะสีผิวหนังที่ลำตัว สีขนที่ลำตัว ที่หน้าผาก ที่พู่ปลายหาง และที่ขาส่วนใต้หัวเข่า รวมถึงลักษณะแถบคาดสีขาวที่บริเวณใต้ลำคอ ไม่มีความสัมพันธ์กับรูปแบบคาริโอไทป์ แต่ขึ้นกับเปอร์เซ็นต์สายเลือดเป็นสำคัญ ลูกผสมที่มีสายเลือด 25% มูร่าห์มีลักษณะคล้ายไปทางกระบือปลัก แต่ลูกผสมสายเลือด 75% มูร่าห์มีลักษณะคล้ายกระบือมูร่าห์ |
en |
dc.description.abstractalternative |
A total of 101 crossbred swamp and murrah buffaloes consisted of F1 50%murrah (n =6), F2 25%murrah (n=11), F2 75% murrah (n=78) and F3 87.5%murrah (n=6) were used for investigation on karyotype by lymphocyte culture and Giemsa staining technique. It was found that F1 crossbred possessed only one type of 2n=49, while for the F2 25% murrah it had 2 types, 2n=48 and 2n=49 with the ratio pf 1:1. The F2 75%murrah had also 2 types, but different karyotypes of 2n=49 and 2n=50 with the ratio of 1:1. The F3 87.5%murrah possessed the same karyotypes as those described for the latter. These findings conform to the theory of cytogenetics. Investigation on phenotypes of these crossbred buffaloes, F1 25%murrah (n=10) and F2 75%murrah (n=52) revealed that the differences of body skin color, body hair coat, hair on the front, end of the tail and on metacarpus and metatarsus as well as the chevron beneath the neck were not correlated to the karyotypes, but depended significantly on percentage of breed. Swamp-like phenotypewas observed in 25%murrah crossbred and murrah-like phenotype in 75% murrah crossbred. |
en |
dc.description.sponsorship |
กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช ปี พ.ศ. 2533 |
en |
13808329 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
en |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
กระบือปลัก |
en |
dc.subject |
กระบือมูร่าห์ |
en |
dc.subject |
คาริโอไทป์ |
en |
dc.subject |
กระบือลูกผสม |
en |
dc.subject |
โครโมโซม |
en |
dc.subject |
ฟีโนไทป์ |
en |
dc.title |
การศึกษาคาริโอไทป์แบบต่างๆ ในกระบือลูกผสม (กระบือปลัก X กระบือแม่น้ำ) : รายงานผลการวิจัย |
en |
dc.title.alternative |
Study of different karyotypes in crossbred buffaloes (Swamp X River) |
en |
dc.type |
Technical Report |
en |
dc.email.author |
Cvivat@chula.ac.th, Vivat.C@Chula.ac.th |
dc.email.author |
Peerasak.C@Chula.ac.th |