DSpace Repository
การศึกษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในโคนมโดยวิธีไซโตเคมี
dc.contributor.author อัจฉริยา ไศละสูต
dc.contributor.author วิมล โพธิวงศ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาพยาธิวิทยา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชากายวิภาคศาสตร์
dc.date.issued 2541
dc.description.abstract ได้ทำการศึกษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาดจากตัวอย่างเลือดโคนมอายุมากกว่า 3 ปี จำนวน 80 ตัว โดยตรวจทางซีรั่มวิทยาวิธี Agar Gel Immunodiffusion Test (AGID) พบว่าโคนมเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาดโดยให้ผลบวกต่อ AGID คิดเป็นร้อยละ 22.50 (18/80) โคนมกลุ่มที่ศึกษาเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดไม่แสดงอาการของโรค ได้ติดตามศึกษาทางโลหิตวิทยาจำนวนเม็ดเลือดขาวทั้งหมด และลิมโฟไซต์ เป็นเวลา 6 เดือนในกลุ่มโคนมเป็นโรค (5 ตัว) และโคปกติ (4 ตัว) พบว่าค่าทางโลหิตวิทยาทั้งสองกลุ่มอยู่ในเกณฑ์ปกติ และไม่เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ลักษณะของเม็ดเลือดขาดแยกชนิดจากฟิล์มเลือดบาง และเม็ดเลือดขาดแยกชั้นของโคนมเป็นโรค ไม่พบเซลล์ชนิดอ่อน หรือลิมโฟบลาสท์จากการย้อมสีด้วยไร้ท์จิมซ่า ผลการศึกษาทางไซโตเคมีของฟิล์มเลือดบาง และเม็ดเลือดขาวแยกชั้นคล้ายคลึงกันในโคนมทั้งสองกลุ่ม ผลของปฏิกิริยาไซโตเคมี ได้แก่ Sudan Black B (SBB), Periodic Acid Schiff (PAS) และ Acid Phosphatase (AcP) เป็นลักษณะปฏิกิริยาของเซลล์เม็ดเลือดขาวในกระแสโลหิตคือ SBB ให้ผลบวกกับเม็ดเลือดขาวชนิดมีแกรนูล PAS ให้ผลบวกกับเม็ดเลือดขาวชนิดมีแกรนูล และลิมโฟไซต์ AcP ให้ผลบวกกับลิมโฟไซต์ทุกชนด และเม็ดเลือดขาวชนิดมีแกรนูลบางชนิด การศึกษาครั้งนี้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการศึกษาโรคของระบบเลือดและน้ำเหลืองในสัตว์ en
dc.description.abstractalternative The study on Bovine Leukemia in dairy cattle had been performed. The blood samples from eighty, above-3-year-old cattle were collected for checking the prevalence of Bovine Leukemia infection in the hers. The cows which having serologically positive to Agar Gel Immunodiffusion Test (AGID) were at 22.50 percent (18/80). The hematological studies were done in the studied groups during 6 months of observation. The total leukocyte and lymphocyte count from both groups were in normal limit and revealed no statistically difference (p<0.05) between the two groups. Both blood and buffy coat smears by Wright giemsa stain demonstrated neither blast cell nor lymphoblast. Cytochemical studies of the blood abd buffy coat smear from both groups were similar in appearance. Cytochenical reactions of Sudan Balck B (SBB), Periodic Acid Schiff (PAS) and Acid Phosphatase (AcP) showed the positivity as in normal haemic cells in blood circulation : SBB positivity to granulocytes, PAS positivity to granulocytes and lymphocytes and AcP positivity predominantly lymphocytes and some granulocytes. These obtained resulys world provide basic knowledges for the clinicla applications of the hemopoietic diseases in domestic animals. en
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน ปี 2537 en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject โคนม en
dc.subject มะเร็งเม็ดเลือดขาว en
dc.subject ไซโตเคมี en
dc.title การศึกษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในโคนมโดยวิธีไซโตเคมี en
dc.title.alternative Study on bovine leukemia in dairy cattle by using cytochemical staining techiques en
dc.type Technical Report en
dc.email.author Achariya.Sa@Chula.ac.th
dc.email.author Wimon.P@Chula.ac.th