DSpace Repository
การแสดงออกของเฮพพาแรนเนสในเนื้อเยื่อมะเร็งช่องปาก
dc.contributor.advisor เอมอร เบญจวงศ์กุลชัย
dc.contributor.advisor ฐิติ กวักเพฑูรย์
dc.contributor.author สุภมาส แก้วกระแสสินธ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2546
dc.identifier.isbn 9741742045
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 en
dc.description.abstract การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจวัดระดับของอาร์เอ็นเอนำรหัสเฮพพาแรนเนสในเนื้อเยื่อ มะเร็งสความัลเซลล์ช่องปากและเนื้อเยื่อที่อยู่ล้อมรอบที่มีผลปกติทางวิทยาเนื้อเยื่อ เนื้อเยื่อจากผู้ป่วย 18 ราย ถูกตัดแยกและใส่ลงในไนโตรเจนเหลวทันทีหลังผ่าตัด อาร์เอ็นเอรวมถูกสกัดจากเนื้อเยื่อโดยใช้ กวานิดีนไอโซไธโอไซยาเนต-ฟีนอลและคลอโรฟอร์ม ปริมาณและคุณภาพของอาร์เอ็นเอรวมตรวจสอบ ด้วยเครื่องสเปคโตรโฟโตมิเตอร์และวุ้นอะกาโรสอิเลคโตรโฟรีซิสที่มีฟอร์มาลดีไฮด์ตามลำดับ ใช้รีเวอร์สทรานคริปชันเพื่อสร้างซีดีเอ็นเอและใช้ปฏิกิริยาลูกโซ่โพลีเมอร์เรสชนิดทั่วไปและชนิดบอกปริมาณ ทั้งสองวิธีพบว่าให้ผลคล้ายคลึงกัน คือ ระดับการแสดงออกของเฮพพาแรนเนสจากเนื้อเยื่อทั้งสองชนิดไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (p>0.05) ดังนั้นจึงดูเหมือนไม่มีความสัมพันธ์ระหว่างการแสดงออกของ เฮพพาแรนเนสและมะเร็งสความัสเซลล์ช่องปาก
dc.description.abstractalternative The purpose of this study was to determine the levels of heparanase m-RNA in oral squamous cell carcinoma (OSCC) and adjacent histological normal squamous tissues. Tissues from 18 OSCC patients were dissected and immersed immediatedly in liquid nitrogen after the operation. Total RNA was extracted from the tissues by guanidine isothiocyanate-phenol and chloroform. The quantity and quality of total RNA was checked using spectrophotometer and formaldehyde agarose gel electrophoresis, respectively. Reverse transcription was employed to produce cDNA and then PCR was performed by conventional method as well as real time PCR. Both methods showed similar results that the expression levels of heparanase from both tissues were not significantly different (p>0.05). Therefore, it seemed that there was no relationship between heparanase expression and oral squamous cell carcinoma.
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.title การแสดงออกของเฮพพาแรนเนสในเนื้อเยื่อมะเร็งช่องปาก en
dc.title.alternative The expression of heparanase in oral cancer tissues en
dc.type Thesis es
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline ชีววิทยาช่องปาก es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en