DSpace Repository
นามานุกรมศิลปินเพลงไทยในรอบ 200 ปี แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ : รายงานผลการวิจัย
dc.contributor.author พูนพิศ อมาตยกุล
dc.contributor.author พิชิต ชัยเสรี
dc.contributor.author อารดา กีระนันทน์
dc.contributor.author วชิราภรณ์ วรรณดี
dc.contributor.author ประพจน์ อัศววิรุฬหการ
dc.contributor.author จรวยพร สุเนตรวรกุล
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยมหิล. ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาดุริยางค์ไทย
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาภาษาไทย
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยมหิดล. สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเพื่อพัฒนาชนบท
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาภาษาตะวันออก
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยมหิล. ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา
dc.date.issued 2532
dc.identifier.isbn 9745768006
dc.description.abstract งานวิจัยเรื่องนี้ เป็นงานรวบรวมรายชื่อ และผลงานของศิลปินเพลงไทยในรอบ 200 ปี แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ จำนวน 230 คน มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมประวัติและรูปภาพของศิลปินเพลงไทยแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ รวบรวมและจัดหมวดหมู่นักดนตรีและศิลปินเพลงไทยเพื่อสะดวกในการค้นคว้า จัดเรียงรายชื่อศิลปินเพลงไทยแบบนามานุกรมและเก็บรวบรวมรักษาข้อมูลผลงานที่ค้นคว้าต่อไปในอนาคตงานวิจัยนี้แบ่งเป็น 5 บท บทที่ 1 เป็นบทนำ กล่าวถึงความเป็น วัตถุประสงค์ ขอบเขต ประโยชน์ และวิธีดำเนินการวิจัย บทที่ 2 เป็นรายพระนามและรายนามของศิลปินเพลงไทยในรอบ 200 ปี แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ จำนวน 230 คน ซึ่งจัดเรียงตามลำดับอักษรชื่อต้น บทที่ 3 เป็นประวัติและผลงานของศิลปินเพลงไทยในรอบ 200 ปี แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ จำนวน 230 คน บทที่ 4 เป็นรายพระนามและรายนามของศิลปินเพลงไทย สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ทั้งหมดเท่าที่รวบรวมได้ ซึ่งจัดเรียงตามลำดับพยัญชนะชื่อต้น จำนวน 990 คน บทที่ 5 เป็นบทสรุปและข้อเสนอแนะ ผลของการวิจัยสรุปได้ว่า ประวัติและผลงานชองศิลปินเพลงไทยในรอบ 200 ปี แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ นับตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 เป็นต้นมา มีเป็นจำนวน 990 คน แต่ได้พิจารณาคัดเลือกภายในขอบเขตได้จำนวน 230 คน ศิลปินเพลงไทยที่ไม่ได้รวบรวมประวัติและผลงานไว้ ได้จัดเรียงเฉพาะรายชื่อไว้ต่างหาก และได้รวบรวมประวัติสั้นๆ ของศิลปินเพลงไทยที่คันหาประวัติโดยละเอียดไม่ได้ไว้ในภาคผนวกเป็นการเฉพาะ เนื่องด้วยการหาข้อมูลส่วนใหญ่ในงานวิจัยนี้ ได้มาจากการบอกเล่าและคำชี้แนะเหล่าแหล่งข้อมูลจากท่านผู้รู้ที่คณะผู้วิจัยรู้จักหรือมีผู้แนะนำให้ไปหาเท่านั้น จึงคาดว่าน่าจะมีศิลปินเพลงไทยในสมัยรัตนโกสินทร์ นับตั้งแต่ พ.ศ. 2325-2525 อีกมากที่ไม่ได้บันทึกรายนามไว้ อีกทั้งไม่มีผู้รู้จักชื่อที่แท้จริงบ้าง ไม่มีผู้แสดงตนว่าเป็นศิลปินเพลงไทยบ้าง ทั้งๆที่มีความสามารถมาก และมีการปิดบังเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่างบ้างอย่างไรก็ตาม ประวัติและผลงานของศิลปินเพลงไทย 230 คน ในรอบ 200 ปี แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ในงานวิจัยนี้ คงจะเป็นแนวทางหรือเสมือนแรงจูงใจให้มีการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับวัฒนธรรมของไทยสาขานี้มากขึ้น อันเป็นประโยชน์แก่อนุชนภาคหน้าต่อไป en
dc.description.abstractalternative This piece of research represents a collection of names and biographical records of Thai musicians, song writers and composers of the first 200 years of the City of Ratanakosin, numbering 230 in all. The objective is to collect biographical records and pictures of such artist, bring together and presense the data all the fruits of the research the purpose of future researches.The present work consists of 5 chaptersChapter 1 provides the introduction, describing the start and developments, objective, scope, advantages, and method of approach of the research. Chapter 2 consists of 230 names of Thai musicians, song writers and composers of the first 200 years of the City of Ratanakosin, arranged in alphabetical order of first-name basis. Chapter 3 deals with the history and important works of the said 230 artists. Chapter 4 contains the names of Thai musicians, song writers and composers of the Ratanakosin period as for as they can be gathered. Chapter 5 constitutes the author's conclusions and recommendations.To sum up the outcome of the research, It is found that there and over 900 Thai musicians, song writers and composers during the first 200 years of the Ratanakosin period, from the reign of King Rama I. Two hundred and thirty names have been picked up as being within the scope of this research, Those whose historical records and works have not been collected are listed by names while those with short life data available and the list of supporters and benefactors of Thai music are shown separately in the annex.Besides, from the various sources and data available it can be inferred that there are many more Thai musicians, song writers and composers that still remain unrecorded because their real names are not known or because they never represented themselves as Thai musicians or song writers or composers inspite of their ability and talents. The true facts were sometimes and disclosed or even covered up for certain purposes.However, It is hoped that the list of names of the 230 Thai musicians, song writers and composers of the first 200 year period of the City of Ratanakosin as appear in this work may serve as a trail blazer of an incentive, leading to more study and research in this branch of Thai culture. This will naturally benefit the younger generation in the years ahead. en
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยเพื่อเพิ่มพูนประสิทธิภาพทางวิชาการ ปี 2526 en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject นักดนตรีไทย--ทำเนียบนาม en
dc.subject นักดนตรีไทย--ชีวประวัติ en
dc.title นามานุกรมศิลปินเพลงไทยในรอบ 200 ปี แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ : รายงานผลการวิจัย en
dc.title.alternative Alphabetical list of names of Thai musicians, song writers and composers of the first 200 years of the City of Ratanakosin en
dc.type Technical Report en
dc.email.author Arada.K@Chula.ac.th
dc.email.author Prapod.A@Chula.ac.th