DSpace Repository
ผลของแคลเซียมฟอสเฟตเพสต์สองชนิดต่อการคืนแร่ธาตุของรอยผุเทียม
dc.contributor.advisor สุภาภรณ์ จงวิศาล
dc.contributor.author สมกมล วนิชวัฒนะ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2554
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 en
dc.description.abstract การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพในการลดขนาดรอยผุเทียมของแคลเซียมฟอสเฟตเพสต์สองชนิดเปรียบเทียบกับยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ 1,000 ส่วนในล้านส่วน เมื่ออยู่ในสภาวะจริงในช่องปาก วัสดุและวิธีการ: การศึกษานี้เป็นการทดลองชนิดไขว้กัน 3 ช่วง ช่วงละ 14 วัน โดยมีระยะพักระหว่างการทดลอง 8 วัน อาสาสมัครจำนวน 9 คน ใส่เครื่องมือชนิดถอดได้ที่ติดชิ้นฟันตัวอย่างที่มีรอยผุเทียมจำนวน 6 ชิ้น และใช้เพสต์ต่อไปนี้วันละ 2 ครั้ง ได้แก่ ทูธมูสพลัส (บริษัท จีซี จำกัด ประเทศญี่ปุ่น) คลินโปรทูธครีม (บริษัท สามเอ็มเอสเป จำกัด ประเทศสหรัฐอเมริกา) และยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ (บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ ประเทศไทย) เมื่อครบกำหนดนำชิ้นฟันตัวอย่างจำนวน 54 ชิ้นต่อกลุ่มไปหล่อแบบเรซินใส ตัดด้วยเครื่องตัดเนื้อเยื่อชนิดแข็ง ส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ชนิดใช้แสงโพลาไรซ์เพื่อวัดขนาดรอยผุเทียมด้วยโปรแกรมประมวลผลภาพ อิมเมจโปรพลัส (บริษัท ไซเบอร์เนติกส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา) ผลการศึกษา: 1) สารทั้ง 3 ชนิดสามารถลดขนาดรอยผุเทียมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับรอยผุเทียมเริ่มต้นด้วยสถิติแพร์ ที เทสต์ (p <.001) 2) ขนาดรอยผุเทียมที่ลดลงของกลุ่มทูธมูสพลัส คลินโปรทูธครีม และยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ มีค่า 0.029±0.010, 0.030±0.009 และ 0.027±0.009 ตารางมิลลิเมตร ตามลำดับ โดยไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างสารทั้ง 3 เมื่อเปรียบเทียบด้วยสถิติครัสคัล-วัลลิส (p>.05) สรุป: แคลเซียมฟอสเฟตเพสต์ทั้ง 2 ชนิดและ ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์มีประสิทธิภาพในการลดขนาดรอยผุเทียมในช่องปากได้ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ en
dc.description.abstractalternative The purpose of this study was to compare the efficacy of two calcium phosphate pastes with the 1,000 ppm fluoride toothpaste on remineralizing artificial caries in situ. The study design was a double-blind crossover in situ, involving 3 experimental phases of 14 days each, with an 8-day washout period. Nine healthy subjects participated in the study. The subjects wore removable palatal appliances mounted with 6 human artificial enamel lesion slabs and were instructed to apply the following pastes 2 times/day: Tooth Mousse Plus® (GC Corporation, Japan), ClinproTM Tooth Crème (3M ESPE, USA) and Colgate® Regular Flavor (Colgate-Palmolive, Thailand). After 14 days, the enamel slabs (54 pieces/group) were embedded in resin, sectioned, examined with a polarized light microscope and quantified with Image-Pro Plus program (Media Cybernetics Inc., USA). All of experimental groups showed significant reduction of lesions compared to initial lesions (paired t-test, p<.001). The mean lesion area reduction of Tooth Mousse Plus®, ClinproTM Tooth Crème and fluoride toothpaste were 0.029±0.010, 0.030±0.009 and 0.027±0.009 mm2 respectively. There was no statistical difference between groups (Kruskal-Wallis test, p>.05). This study shows remineralizing effects of two calcium phosphate pastes and fluoride toothpaste with no significant statistical difference among them. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1528
dc.subject แคลเซียมฟอสเฟต -- การใช้รักษา en
dc.subject ฟันผุ -- การรักษา en
dc.title ผลของแคลเซียมฟอสเฟตเพสต์สองชนิดต่อการคืนแร่ธาตุของรอยผุเทียม en
dc.title.alternative Effect of two calcium phosphate pastes on remineralization of artificial caries en
dc.type Thesis es
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline ทันตกรรมสำหรับเด็ก es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Supaporn.Ch@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2011.1528