Abstract:
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของเคซีน ฟอสโฟเปป์ไทด์-อะมอร์ฟัสแคลเซียมฟอสเฟตเพสต์(ซีพีพี-เอซีพีเพสต์) ที่มีต่อความแข็งของเคลือบฟันที่ไม่ผ่านการขัดที่สัมผัสน้ำคลอรีนในห้อง ปฏิบัติการ วัสดุและวิธีการ เตรียมฟันกรามน้อยที่ถอนเพื่อวัตถุประสงค์ในการจัดฟันทั้งหมด 12 ซี่ สำหรับทดสอบความแข็งด้วยเครื่องทดสอบความแข็งในระดับนาโน สุ่มตัวอย่างแบบอิสระเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มทดลองนำไปทาซีพีพี-เอซีพีเพสต์เป็นเวลา 3 นาที และแช่ในน้ำลายเทียมเป็นเวลา 30 นาที ส่วนกลุ่มควบคุมไม่ได้ทาสารใดๆ ทดสอบความแข็งเคลือบฟันก่อนและหลังจากนำทั้งสองกลุ่มไปแช่ในน้ำคลอรีนที่มีค่าความเป็นกรดด่างเท่ากับ 5.3 เป็นเวลา 2 ชั่วโมง และแช่ในน้ำลายเทียมอีก 8 ชั่วโมง นำค่าความแข็งหน่วยเป็น จิกะปาสคาล มาวิเคราะห์ด้วยสถิติวิลคอกซัน ไซน์ แรงค์ เทสต์ (p=0.05) ผลการศึกษา ค่าความแข็งของเคลือบฟันก่อนและหลังสัมผัสน้ำคลอรีนที่มีค่าความเป็นกรดด่างเท่ากับ 5.3 เป็นเวลา 2 ชั่วโมง และแช่ในน้ำลายเทียมอีก 8 ชั่วโมง มีความแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติทั้งในกลุ่มควบคุม (4.34±0.92 และ 4.38±0.72 จิกะปาสคาล) และกลุ่มทดลอง (4.91±0.32 และ 5.05±1.29 จิกะปาสคาล ) สรุป ซีพีพี-เอซีพีเพสต์ไม่มีผลต่อความแข็งของเคลือบฟันที่สัมผัสน้ำคลอรีนที่มีค่าความเป็นกรดด่างเท่ากับ 5.3 เป็นเวลา 2 ชั่วโมง และแช่ในน้ำลายเทียม 8 ชั่วโมง ในห้องปฎิบัติการ