DSpace Repository
การขยายความสามารถตามรอยความต้องการด้วยพฤติกรรมของความสัมพันธ์ระหว่างความต้องการ
dc.contributor.advisor ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์
dc.contributor.author สุรเชษฐ์ สูรย์ส่องธานี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2553
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 en
dc.description.abstract ความสามารถตามรอยความต้องการจะช่วยวิเคราะห์ผลกระทบ และความไม่ตรงกันของความต้องการสืบต่อหรือผลิตภัณฑ์งานอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงความต้องการของผู้ใช้ โดยทั่วไปเมตริกซ์ตามรอยเป็นเครื่องมือที่ใช้ช่วยจัดการการเปลี่ยนแปลงความต้องการดังกล่าว งานวิจัยนี้นำเสนอแนวทางขยายความสามารถเมตริกซ์ตามรอยด้วยแผนภาพสถานะของยูเอ็มแอล ซึ่งช่วยอธิบายพฤติกรรมความสัมพันธ์ระหว่างความต้องการหรือผลิตภัณฑ์งาน ทำให้ทราบว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นกับผลิตภัณฑ์งานใด รวมทั้งสามารถกำหนดกิจกรรมที่พึงกระทำซึ่งเป็นเงื่อนไขก่อนการเปลี่ยนผ่านสถานะ ทำให้กระบวนการจัดการการเปลี่ยนแปลงความต้องการมีประสิทธิภาพมากขึ้น en
dc.description.abstractalternative Requirements traceability would help analyzing the impact and inconsistency among derived requirements or work products due to user requirements changes. Typically, a traceability matrix is used as a requirements traceability tool to facilitate managing requirements changes. This research presents approach for enhancing the traceability matrix with UML state diagrams, which would help describe the behavior relationships among requirements or work products. This could notify us about the events that have occurred to certain work products. Additionally, it enables defining the activities as the pre-conditions for state transition. As a result, the approach would increase the efficiency of requirements change management process. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1974
dc.subject ยูเอ็มแอล (วิทยาการคอมพิวเตอร์) en
dc.subject ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา en
dc.title การขยายความสามารถตามรอยความต้องการด้วยพฤติกรรมของความสัมพันธ์ระหว่างความต้องการ en
dc.title.alternative Enhancement of requirements traceability with behavior of requirements relationship en
dc.type Thesis es
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Yachai.L@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2010.1974