dc.contributor.author |
เกรียงศักดิ์ พูนสุข |
dc.contributor.author |
เล็ก อัศวพลังชัย |
dc.contributor.author |
เกรียงศักดิ์ สายธนู |
dc.contributor.author |
โสมทัต วงศ์สว่าง |
dc.contributor.author |
เยาวภา เจิงกลิ่นจันทน์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
2013-03-04T07:06:53Z |
2013-03-04T07:06:53Z |
dc.date.issued |
2531 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29230 |
dc.description.abstract |
ได้ทำการทดสอบคุณสมบัติ การแทรกผ่าน (invasiveness) ของเชื้อ อี.โคลัย จำนวน 76 เสตรน พบว่า เสตรนที่แยกได้จากถุงลม, ตับ และถุงหุ้มหัวใจมีคุณสมบัตินี้คือ ผล CR-positive คิดเป็นร้อยละ 98, 100 ตามลำดับ ส่วน เสตรนที่แยกได้จากลำไส้จะมี CR-negative มากกว่า คิดเป็นร้อยละ 60 นั่นคือ CR-positive strain จะน้อยกว่า CR-negative strain อยู่ในอัตราส่วน 2:3 เสตรน 55-H, มี LD50 55.35x105 cells/ml. ไก่ที่ฉีดเชื้อเข้าทางถุงลมจะมีอัตราการติดโรค 100 เปอร์เซ็นต์ อัตราตาย 90 เปอร์เซ็นต์, เมื่อฉีดเชื้อเข้าโพรงจมูกไม่สามารถทำให้ไก่เกิดโรคได้ และไม่พบรอยโรคที่อวัยละภายในส่วนไก่ที่ฉีดเชื้อเข้าทางหลอดลมพบว่าสามารถทำให้ไก่เป็นโรคได้ 60 เปอร์เซนต์ |
en |
dc.description.abstractalternative |
The identification of 76 strains of E.coli invasiveness isolated from chicken was carried out in November 1986-September 1987. The CR-positive E.coli were found from the E.coli strains isolated from airsac., liver and pericardium in 98%, 100% and 100% respectively. However, the CR-negative strains isolated from the intestine were found in 60%, i.e.in the intestine, the CR-positive E.coli were less than the CR-negative E.coli in number by the ratio 2:3. Besides, LD50 of the 55-H E.coli strain was 55.35 x105 cells/ml. The morbidity and mortality rates of chicken injected E.coli via intraairsae were 100% and 90% respectively. Ferther more, the chicken injected E. coli via intranasal neither got the diseases nor had some lesions in the internal organs of them. Moreover, the morbidity rate of the chicken injected E.coli via intra-trachea was 60%. |
en |
dc.description.sponsorship |
ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน ปี 2530 |
en |
4483527 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
ไก่ |
en |
dc.subject |
ไก่ -- โรค |
en |
dc.subject |
เอสเคอริเคียโคไล |
en |
dc.subject |
โรคสัตว์ |
en |
dc.title |
การเกิดโรคดิดเชื้อ อี. โคลัย ในไก่ : การทดลองโดยการฉีดเชื้อเข้าจมูกและถุงลม : รายงานการวิจัย |
en |
dc.title.alternative |
The E. Coli infection in respiratory tract of chicken : an experimental inducing disease by nasal and intra airsac injection |
en |
dc.type |
Technical Report |
es |
dc.email.author |
kriengsak.p@chula.ac.th |
dc.email.author |
Lek.O@Chula.ac.th, O_lek@hotmail.com |
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |