DSpace Repository
อิทธิพลของรูปแบบความผูกพันต่อความพึงพอใจในความสัมพันธ์ โดยมีรูปแบบการอนุมานสาเหตุและรูปแบบการอนุมานความรับผิดชอบเป็นตัวแปรส่งผ่าน
dc.contributor.advisor จรุงกุล บูรพวงศ์
dc.contributor.author พงศ์มนัส บุศยประทีป
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2554
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)-- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 en
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของรูปแบบความผูกพันทั้งมิติด้านวิตกกังวล และด้านหลีกหนีในความสัมพันธ์เชิงคู่รัก ทั้งทางตรงต่อความพึงพอใจในความสัมพันธ์ และทางอ้อมโดยส่งผ่านรูปแบบการอนุมานสถานการณ์ทางลบเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในมิติที่มาของสาเหตุ ความคงทนของสาเหตุ การแผ่ขยายของสาเหตุไปยังสถานการณ์อื่น และการอนุมานความรับผิดชอบและการกล่าวโทษ นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยระดับปริญญาตรีจำนวน 454 คน ตอบแบบสอบถามที่ประเมินรูปแบบความผูกพัน รูปแบบการอนุมาน และความพึงพอใจในความสัมพันธ์ ผลการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้างพบว่า รูปแบบความผูกพันด้านวิตกกังวลไม่มีอิทธิพลทางตรงต่อความพึงพอใจในความสัมพันธ์ แต่มีอิทธิพลทางอ้อมทางลบโดยส่งผ่านรูปแบบการอนุมานด้านต่าง ๆ ในขณะที่รูปแบบความผูกพันด้านหลีกหนีมีอิทธิพลทางตรงทางลบต่อความพึงพอใจในความสัมพันธ์ แต่ไม่มีอิทธิพลทางอ้อมที่ส่งผ่านรูปแบบการอนุมานสถานการณ์ทางลบเกี่ยวกับความสัมพันธ์เชิงคู่รัก en
dc.description.abstractalternative The purpose of this research was to examine the direct effects of both the anxious and avoidant attachment styles on romantic relationship satisfaction, and the indirect effects via the attribution styles - loci, stability, and globality of the causes, responsibility of, and blame on the partner - in negative romantic relationship situations. Four hundred and fifty four Chulalongkorn University's undergraduate students completed a battery of questionnaires assessing their attachment styles, attribution styles, and relationship satisfaction. Structural equation modeling reveals that anxious attachment style does not have a direct effect on romantic relationship satisfaction, but the indirect effect of anxious attachment style is mediated by attribution styles. On the other hand, avoidant attachment style has a direct effect on romantic relationship satisfaction without an indirect effect via attribution styles. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1067
dc.subject การอนุมานสาเหตุ (จิตวิทยาสังคม) en
dc.subject ความสัมพันธ์ระหว่างบุรุษและสตรี en
dc.subject ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล en
dc.subject คู่รัก en
dc.subject การหลีกหนี (จิตวิทยา) en
dc.subject ความผูกพัน en
dc.subject ความรับผิดชอบ en
dc.title อิทธิพลของรูปแบบความผูกพันต่อความพึงพอใจในความสัมพันธ์ โดยมีรูปแบบการอนุมานสาเหตุและรูปแบบการอนุมานความรับผิดชอบเป็นตัวแปรส่งผ่าน en
dc.title.alternative Effects of attachment syles on relationship satisfaction as mediated by causal attribution styles and responsibility attribution styles en
dc.type Thesis es
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline จิตวิทยาสังคม es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Jarungkul.B@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2011.1067