dc.contributor.author |
หรรษา ปุณณะพยัคฆ์ |
|
dc.contributor.author |
มุกดา คูหิรัญ |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2013-05-08T08:32:34Z |
|
dc.date.available |
2013-05-08T08:32:34Z |
|
dc.date.issued |
2537 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30849 |
|
dc.description.abstract |
ไซโลสเป็นน้ำตาลที่พบอยู่ทั่วไปในพื้ชบกรวมทั้งวัดุการเกษรที่เหลือทิ้ง การหมักน้ำตาลไซโลสไปเป็นเอทธานอล ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์เชื้อเพลิงที่สำคัญ อาจทำได้โดยใช้ P. tannophilus การวิจัยถึงสภาวะที่เหมาะสมในการหมักของ P. tannophilus สายพันธุ์ wild type และ mutant ทำให้ทราบว่า ยืสต์ทั้ง 2 สายพันธุ์ผลิตเอทธานอลได้ดีในช่วง pH ต่ำ (2.5-3.5) โดยสายพันธุ์ mutant มีความสามารถผลิตได้สูงกว่าและมีช่วง pH ที่กว้างกว่าถึง 4.6 อุณหภูมิที่เหมาะสมในการผลิตเอทธานอลของทั้ง 2 สายพันธุ์ คือ ช่วง 30-35 ℃ และสภาวะการมีอากาศประเภท semiaerobic ในสภาวะที่เหมาะสม สายพันธุ์ mutant สามารถผลิตเอทธานอลจากน้ำตาลไซโลสได้ ประมาณ 0.31 g เอทธานอล ต่อ g ไซโลส ขณะที่สายพันธุ์ wild type ผลิตได้ในระดับ ประมาณ 0.23 g เอทธานอลต่อ g ไซโลส งานวิจัยนี้ทำให้ทราบถึงแนวทางการหมักน้ำตาลไซโลสเพื่อช่วยเพิ่มผลผลิตในการหมักวัสดุการเกษตรให้เป็นแอลกอฮอลส์เชื้อเพลิงต่อไป |
|
dc.description.abstractalternative |
Xylose is a sugar commonly found in land plant biomass including crop residues. The fermentation of xylose to ethanol may e accomplished by P. tannophilus. The investigation of optimum conditons for xylose fermentation by the wild type and mutant strains of P. tannophilus reveaed that both prefer lower pHs, between 2.5 - 3.5, with the mutant being more tolerant at a broader range of pH to 4.6. The optimum temperature for fermentation of the two strains were between 30-35 ℃ and under semiaerobic conditions. Under optimum conditions, the mutant yielded approximately 0.31 g ethanol per g xylose, while the wild type yielded only approximately 0.23 g/g. Suitable conditions have been established for xylose fermentation which could be benefiia to the conversion of crop residues into fuel alcohol. |
|
dc.description.sponsorship |
ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดินประจำปี 2537 |
en |
dc.format.extent |
2655656 bytes |
|
dc.format.mimetype |
application/pdf |
|
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
น้ำตาลเพนโตส |
en |
dc.subject |
การหมัก |
en |
dc.subject |
อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงแอลกอฮอล์ |
en |
dc.subject |
ของเสียทางการเกษตรที่ใช้เป็นเชื้อเพลิง |
en |
dc.subject |
พลังงานชีวมวล |
en |
dc.title |
การผลิตแอลกอฮอลเชื้อเพลิงจากน้ำตาลเพนโตส : รายงานผลการวิจัย |
en |
dc.title.alternative |
The production of fuel alcohol from a pentose sugar |
en |
dc.type |
Technical Report |
es |
dc.email.author |
phunsa@chula.ac.th |
|
dc.email.author |
Mukda.K@chula.ac.th |
|