DSpace Repository
การศึกษาสภาวะแวดล้อมของการอยู่อาศัยแบบคอนโดมิเนียม ในกรุงเทพมหานคร : รายงานการศึกษาวิจัย
dc.contributor.author เสถียร รุจิรวนิช
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อม
dc.coverage.spatial ไทย
dc.coverage.spatial กรุงเทพฯ
dc.date.issued 2539
dc.description.abstract โครงการวิจัยเรื่อง การศึกษาสภาวะแวดล้อมของการอยู่อาศัยแบบคอนโดมิเนียมในกรุงเทพมหานคร ได้ทำการสำรวจและศึกษาว่าผู้ที่อาศัยในคอนโดมิเนียมมีปัญหาในด้านต่าง ๆ ได้แก่ ปัญหาเกี่ยวกับสภาพทางเศรษบกิจและสังคม และปัญหาเกี่ยวกับสาธารณูปโภคและสิ่งแวดล้อมหรือไม่อย่างไร โดยทำการึกษาเปรียบเทียบปัญหาต่าง ๆ ระหว่างผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมราคาประหยัด คอนโดมิเนียมราคาปานกลาง และคอนโดมิเนียมราคาสูง ในเขตพระโขนง ซึ่งเป็นพื้นที่ทำการศึกษา ปัญหาหลักทางด้านเกี่ยวกับสภาพทางเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งปัญหาอันดับหนึ่งได้แก่ ปัญหาในการเดินทางไปทำงาน สาเหตุที่สำคัญได้แก่ ปัญหาในการเดินทางไปทำงาน สาเหตุที่สำคัญได้แก่สภาพจราจรติดขัดมาก จำนวนรถประจำทางมีไม่เพียงพอ ทำให้เสียเวลาคอยรถนาน และรถมีคนแน่น ไม่มีรถประจำทางในบางช่วงของการเดินทางไปทำงานและการเกิดอุบัติเหตุบ่อย ๆ ปัญหาอันดับสองได้แก่ ปัญหาในการให้ความร่วมมือ เมื่อมีกิจกรรมต่าง ๆ ภายในคอนโดมิเนียม สาเหตุที่สำคัญได้แก่ การไม่มีเวลาว่างพอทีจะปลีกมาทำกิจกรรมได้ การไม่สนใจและไม่คุ้นเคยกับเพื่อนบ้านในละแวกห้องข้างเคียง และบางส่วนก็มีปัญหากับเพื่อนบ้านห้องข้างเคียง สาเหตุที่สำคัญได้แก่ เพื่อนบ้านห้องพักข้างเคียงมักรบกวนส่งเสียงดัง นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่น ๆ เช่น เพื่อนบ้านไม่เป็นมิตร และญาติมาอยู่หลายคน ปัญหาหลักทางด้านเกี่ยวกับสาธารณูปโภคและสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัญหาอันดับหนึ่งได้แก่ ปัญหาเกี่ยวกับการใช้พื้นที่ส่วนกลาง สาเหตุที่สำคัญได้แก่ ทางเดินภายในคอนโดมิเนียมแคบ บันไดและทางเดินสกปรก ที่จอดรถมีไม่เพียงพอ และบันไดทางขึ้นลงแคบ ปัญหาอันดับสองได้แก่ ปัญหาเกี่ยวกับการทิ้งขยะมูลฝอย สาเหตุที่สำคัญได้แก่ การเก็บขยะมูลฝอยไม่เป็นเวลา ปริมาณขยะมีมากส่งกลิ่นเหม็นรบกวน และค่าบริการเก็บขยะแพงเกินไป อันดับสามได้แก่ปัญหาเกี่ยวกับวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ก่อสร้างคอนโดมิเนียม สาเหตุที่สำคัญได้แก่สีทาตัวอาคารคุณภาพไม่ดี สีหลุดง่าย ตัวอาคารมีร้อยร้าว และวัสดุอุปกรณ์ภายในตัวอาคารมีคุณภาพไม่ดี
dc.description.abstractalternative This project aims to research the living environment in condominiums in the Bangkok Metropolitan area. The study examines the various economic, social, public utility, and environmental prolems that condominium residents encounter, and explores how these problems arise. The project compares and analyses the problems among residents of low, medium, and high-priced condominiums in the Prakanong area. The first major problem, stemming from social and economic factors, is difficulty in communting to and from work. This has arisen because of severe traffic congestion, and insufficient public transportation which results in long waiting times and over-crowded buses, and includes the lack of buses on certain routes, and accidents. The research further discloses a second issue - the lack of active participation by condominium residents. The majors causes are time constraints, no interest in participation and no association with the neighborhood. Some conflicts between residents occur, such as annoyance caused by neighors, unfriendly neighbors, and guests of neighbors. Apart from problems that originate from social and economic factors, public utilities and the environment prove also to pose problems for comdominium residents. The first major problem is utilization of common areas such as narrow and dirty passages and stairs and insufficient car parking. The second problem is poor waste management caused by irregular waste collection, insufficient waste containers, and expensive service fees. The third major problem is caused by unduitable materials being used in condominium construction and results in such problems as low quality paints, building cracks, and substandard materials.
dc.description.sponsorship ทุนอุดหนุนการวิจัยจากเงินงบประมาณแผ่นดินประจำปี 2534 จากสถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject อาคารชุด -- แง่สิ่งแวดล้อม -- ไทย -- กรุงเทพฯ en
dc.subject อาคารชุด -- แง่สิ่งแวดล้อม en
dc.subject อาคารชุด -- ไทย -- กรุงเทพฯ en
dc.subject ค่าครองชีพและมาตรฐานการครองชีพ -- ไทย -- กรุงเทพฯ en
dc.subject คุณภาพชีวิต -- ไทย -- กรุงเทพฯ en
dc.title การศึกษาสภาวะแวดล้อมของการอยู่อาศัยแบบคอนโดมิเนียม ในกรุงเทพมหานคร : รายงานการศึกษาวิจัย en
dc.title.alternative Environment studies of condominium in Bangkok Metropolitan en
dc.type Technical Report es
dc.email.author Satian.r@chula.ac.th