dc.contributor.author |
ดวงนฤมล ประชัญคดี |
dc.contributor.author |
พรรณพิไล เสกสิทธิ์ |
dc.contributor.author |
อรรถยา เกียรติสุนทร |
dc.contributor.other |
คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
2013-05-10T03:05:26Z |
2013-05-10T03:05:26Z |
dc.date.issued |
2542 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30880 |
dc.description.abstract |
จากการวัดระดับฮอรโมนโปรเจสเตอโรน เอสตราไดออล คอร์ติซอล ธัยรอกซิน และไตรไอโอโดธัยโรนีน ในวันที่ 0 (วันที่โคมีอาการเป็นสัด และได้รับการผสมเทียม) วันที่ 4 8 12 และ 16 ของวงจรการเป็นสัดก่อนและหลังการผสมเทียม ในโคนมพันธุ์ผสมกลุ่มผสมติดและกลุ่มผสมไม่ติด (จำนวนโค 5 ตัว ในแต่ละกลุ่มก่อนการผสมเทียม หลังการผสมเทียมโคกลุ่มผสมไม่ติด มีจำนวน 2 ตัว) เมื่อวิเคราะห์ปัจจัยต่างๆ และปฏิกิริยาร่วมทางสถิติ ด้วยเจนเนอรัล ลิเนียร์ โมเดล และเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยลีสท์สแควร์ พบว่าโคทั้งสองกลุ่มมีระดับโปรเจสเตอโรนต่ำสุด (P<0.01) ในวันที่ 0 ซึ่งไม่ต่างจากวันที่ 4 แต่โคกลุ่มผสมติดมีระดับโปรเจสเตอโรนในวันที่ 8 12 และ 16 สูงกว่า (P<0.01) โคกลุ่มผสมไม่ติด โคกลุ่มผสมไม่ติดมีระดับเอสตราไดออลสูงกว่า (P,0.01) และระดับคอร์ติซอลมีแนวโน้มที่จะสูงกว่าโคกลุ่มผสมติด โคทั้งสองกลุ่มมีระดับธัยรอกซิน (P<0.01) และไตรไอโอโดธัยโรนีนสูงสุดในวันที่โคมีอาการเป็นสัด |
dc.description.abstractalternative |
The levels of progesterone (P₄) estradiol (E₂) cortisol (C) thyroxine (T₄) and tri-iodothyronine (T₃) on day 0 (day of estrus and artificial insemination, AI) day 4 8 12 and 16 of the estrous cycles before and aftr AI were measured in the fertie (F) and non-fertile (NF) groups of crossbrd dairy cows (n=5 in each group before AI, n=2 in the NF group after AI). The main effects and their interactions were statistically analysed using General Linear Model and the least squares means. The level of P₄ in both F and NF groups were lowest (P<0.01) or day 0 which were not significantly different from day 4, however, the F group had higher (P<0.01) levels of P₄ on day 8, 12 and 16 than those of the NF group. The NF group had the level of E₂ higher (P<0.01) and C level appeared to be higher than those of the F group. Both F and NF groups had the levels of T₄ (P<0.01) and T₃ appeared to be highest on the day of estrus. |
dc.description.sponsorship |
ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน 2527 บางส่วน และ ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2528 |
en |
4788787 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
โค -- ภาวะเจริญพันธุ์ |
en |
dc.subject |
โค -- การขยายพันธุ์ |
en |
dc.subject |
โค -- การผสมเทียม |
en |
dc.subject |
สเตียรอยด์ฮอร์โมน |
en |
dc.subject |
ธัยรอยด์ฮอร์โมน |
en |
dc.subject |
การติดสัด |
en |
dc.subject |
วัฏจักรการสืบพันธุ์ |
en |
dc.subject |
การผสมเทียม |
en |
dc.title |
ระดับฮอร์โมนและภาวะเจริญพันธุ์ในโคนมพันธุ์ผสม : สเตียรอยด์และธัยรอยด์ฮอร์โมน ระหว่างวงจรการเป็นสัดก่อนและหลังการผสมเทียม : รายงานผลการวิจัย |
en |
dc.title.alternative |
Hormones and fertility in crossbred dairy cows : steroid and thyroid hormones during estrous cycles before and after artificial insemination |
en |
dc.type |
Technical Report |
es |
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |