Abstract:
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลการยับยั้งและทำลายเชื้อแบคทีเรียพอร์ไฟโรโมแนส จิงจิวาลิสและพรีโวเทลลา อินเตอร์มีเดีย ของน้ำยาบ้วนปากผสมสารสกัดโพลีแซคคาไรด์จากเปลือกทุเรียนความเข้มข้นร้อยละ 2 โดยน้ำหนัก ในห้องปฏิบัติการ วัสดุอุปกรณ์และวิธีการศึกษา ทดสอบการยับยั้งเชื้อพอร์ไฟโรโมแนส จิงจิวาลิส สายพันธุ์ ATCC 33277และพรีโวเทลลา อินเตอร์มีเดีย สายพันธุ์ ATCC 25611 ด้วยวิธีดิส ดิฟฟิวชั่น และวิเคราะห์การทำลายเชื้อแบบไทม์คิลล์ โดยเก็บผลที่ 30 วินาที 1 และ 3 นาที ทำการตรวจนับจำนวนแบคทีเรียที่รอดชีวิต เปรียบเทียบกับน้ำยาบ้วนปากคลอร์เฮกซิดีนความเข้มข้นร้อยละ 0.1และน้ำเกลือที่ความเข้มข้นร้อยละ0.9 ผลการศึกษา เมื่อนำผลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติพบว่าน้ำยาบ้วนปากผสมสารสกัดจากเปลือกทุเรียนมีประสิทธิภาพต้านเชื้อพอร์ไฟโรโมแนส จิงจิวาลิส และพรีโวเทลลา อินเตอร์มีเดีย ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(p<0.001)เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำเกลือ โดยทำให้เกิดบริเวณยับยั้งเชื้อกว้าง 11.0 และ15.5 มิลลิเมตร ตามลำดับ และเมื่อน้ำยาบ้วนปากสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียเป็นเวลา 30 วินาที 1 และ 3 นาที สามารถฆ่าเชื้อพอร์ไฟโรโมแนส จิงจิวาลิส และ พรีโวเทลลา อินเตอร์มีเดียได้ร้อยละ100 เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำยาบ้วนปากคลอร์เฮก-ซิดีน พบว่าน้ำยาบ้วนปากผสมสารสกัดจากเปลือกทุเรียนทำให้เกิดบริเวณยับยั้งเชื้อน้อยกว่าคลอร์เฮกซิดีนอย่างมีนัยสำคัญ(p<0.001) แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเปรียบเทียบความสามารถในการฆ่าเชื้อพบว่าไม่แตกต่างจากคลอร์เฮกซิดีน บทสรุป น้ำยาบ้วนปากผสมสารสกัดโพลีแซคคาไรด์จากเปลือกทุเรียนความเข้มข้นร้อยละ 2 โดยน้ำหนัก สามารถต้านเชื้อพอร์ไฟโรโมแนส จิงจิวาลิสและพรีโวเทลลา อินเตอร์มีเดีย ได้ โดยสามารถทำลายเชื้อทั้งสองชนิดได้ร้อยละ100 ภายในระยะเวลาตั้งแต่ 30 วินาที