Abstract:
งานวิจัยนี้เน้นศึกษาการสร้างและปรับปรุงอุปกรณ์สำหรับหาค่าสมบัติทางความร้อนของกุ้งและปลาหมึกให้เหมาะสม โดยกุ้งศึกษาผลของพันธุ์ Penaeus monodon Febriius, Penaeus merguiensis de Man) วิธีการแช่แข็ง (โดยใช้วิธี air-biast freezing และ dry-ice freezing) และอุณหภูมิ (-30+ 1 -18+ 1 and -10+ 1 องศาเซลเซียส) ส่วนปลาหมึกทำการศึกษาผลของพันธุ์ (Lotigo formosana และ Sepia pharaonis) ภาวะการละลาย (ผ่านการละลายและไม่ผ่านการละลาย) และอุณหภูมิ (-40+ 1 -18+ 1 and -10+ 1 องศาเซลเซียส) ที่มีต่อสมบัติทางความร้อนซึ่งได้แก่ ความร้อนจำเพาะ สภาพนำความร้อน และสภาพแพร่ความร้อน โดยหาค่าความร้อนจำเพาะด้วยวิธี modified method of mixture ค่าสภาพนำความร้อนด้วย thermal conductivity probe และค่าสภาพแพร่ความร้อน ในช่วงแช่แข็งของกุ้งกุลาดำที่แช่แข็งด้วยวิธี air-blast freezing มีค่าเท่ากับ 0,423-1.148 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส 1.109-1.288 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน และ 5.116x10-7-6.942x10-7 เมตร2/วินาที ตามลำดับ และกุ้งกุลาดำที่แช่แข็งด้วยวิธี dry-ice freezing มีค่าเท่ากับ 0.433 - 1.147 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส 1.066 - 1.291 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน และ 5.837x10-7 - 7.851x10-7 เมตร2/วินาที ตามลำดับ สำหรับค่าความร้อนจำเพาะ
ค่าสภาพนำความร้อน และค่าสภาพแพร่ความร้อนในช่วงแช่แข็งของกุ้งแซบ๊วยที่แช่แข็งด้วยวิธี air-blast freezing มีค่าเท่ากับ 0.516 - 1.206 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส 1.116 - 1.304 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน และ 5.908x10-7-7.141x10-7 เมตร2/วินาที และกุ้งแซบ๊วยที่แช่แข็งด้วยวิธี dry-ice freezing มีค่าเท่ากับ 0.509 - 1.198 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส 1.122 - 1.313 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน และ 5.942x10-7 - 7.800x10-7 เมตร2/วินาที ตามลำดับ ในช่วงการแช่แข็งของปลาหมึกกล้วยที่ไม่ผ่านการละลายมีค่าเท่ากับ 0.481-1.146 คลอรีต่อกรัม องศาเซสเซียส 1.311 - 1.567 วัตต์ต่อเมตรองศาเคลวิน และ 2.761x10-7 -7.451x10-7 เมตร2ต่อวินาที ตามลำดับ และที่ผ่านการละลายมีค่า 0.375 - 1.017 คลอรีต่อกรัม องศาเซลเซียส 1.156 - 1.394 วัตต์ต่อเมตร องศาเคลวิน และ 2.833x10-7 - 8.814x10-7 เมตร2ต่อวินาที ตามลำดับ สำหรับปลาหมึกกระดองที่ไม่ผ่านการละลายในช่วงแช่แข็งมีค่าความร้อนจำเพาะ ค่าสภาพนำความร้อน และค่าสภาพแพร่ความร้อน เท่ากับ 0.435 - 1.111 แคลอรีต่อกรัม องศาเซลเซียส 1.279 - 1.523 วัตต์ต่อเมตร องศาเคลวิน และ 2.891x10-7 - 8.492x10-7 เมตร2ต่อวินาที ตามลำดับ ส่วนที่ผ่านการละลายในช่วงแช่แข็งมีค่า 0.426 - 1.066 แคลอรีต่อกรัม องศาเซลเซียส 1.244 - 1.493 วัตต์ต่อเมตร องศาเคลวิน และ 1.01x10-7-8.554x10-7 เมตร2/ต่อวเนาที ตามลำดับ สำหรับกุ้งค่าสภาพนำความร้อนและค่าสภาพแพร่ความร้อนมีความสัมพันธ์แบบ polynomial กับ พันธุ์ วิธีการแช่แข็ง และอุณหภูมิ ส่วนค่าความร้อนจำเพาะมีความสัมพันธ์แบบ polynomial กับ พันธุ์และอุณหภูมิ สำหรับปลาหมึก ค่าความร้อนจำเพาะ ค่าสภาพนำความร้อน และค่าสภาพแพร่ความร้อนมีความสัมพันธ์แบบ polyonmial พันธุ์ ภาวะการละลายและอุณหภูมิ