Abstract:
จากการศึกษาการผลิตเอนไซม์โวลาเนสด้วยเชื้อ Aspergillus รหัส 4-45-1F ซึ่งเป็นเชื้อที่ได้คัดเลือกแล้วว่ามีประสิทธิภาพในการผลิตเอนไซม์นี้สูง โดยใช้ฟางข้าว ซังข้าวโพด แกลบ เปลือกถั่ว ชานอ้อย และรำข้าว เป็นอาหารเลื้ยงเชื้อ พบว่าวัตถุดิบนี้ให้ผลดีที่สุดคือ ฟางข้าว โดยที่เชื้อจะสร้างเอนไซม์มีประสิทธิภาพสูงที่สุดเมื่อบดฟางข้าวให้เล็กขนาด 5 เมช เติม NH₄NO₃. 0.8% ปรับให้วัสดุ มักมีความชื้น 82% และ pH เริ่ม้น 4.5 บ่มเชื้อที่อุณหภูมิ 40 ช เป็นเวลา 6 วัน โดยใช้เชื้อเริ่ต้นประมาณ 1.2x10⁵ สปอร์/กรัม เชื่อเริ่มต้นซึ่งได้จากการเลี้ยงในอาหารซึ่งมีไซแลนบริสุทธิ์เป็นแหล่งคาร์บอน หรือที่เลี้ยงบน Czapek's agar สามารถเจริญและสร้างเอนไซม์โซลาเนสได้ดีพอ ๆ กัน ในฟางข้าวนอกจากเอนไซม์โซลาเนส แล้ว Aspergillus รหัส 4-45-1F จะผลิตเอนไซม์เซลลูเลสควบคู่กันไปด้วย crude enzyme ที่ผลิตได้จะสามารถย่อยสลายชานอ้อยไปเป็นน้ำตาลรีดิวซ์ได้ประมาณ 0.25 กรัม/กรัม ซึ่งให้ผลดีกว่าเมื่อใช้ฟางข้าว ซึ่งข้าวโพด กลบหรือเลือกถั่วเป็นสัปสเตรท